Mỹ thắt chặt quy định nhập khẩu nhôm, thép từ Mexico

Ngày 10/7, Mỹ đã công bố các quy định nghiêm ngặt hơn đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Mexico, động thái nhằm ngăn hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc tránh thuế.

Cố vấn kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Lael Brainard nêu rõ thép nhập khẩu từ Mexico sẽ chỉ đủ điều kiện nhận trợ cấp miễn thuế nếu được nung chảy và đúc tại nước này, ở Mỹ, hoặc Canada. Nếu không, các sản phẩm sẽ phải chịu mức thuế 25%.

Cố vấn Brainard nhấn mạnh biện pháp này giúp khắc phục lỗ hổng lớn mà chính quyền tiền nhiệm không giải quyết được.

Nhôm nhập khẩu từ Mexico có chứa nhôm nguyên liệu được nấu chảy hoặc đúc tại Trung Quốc, Belarus, Iran hoặc Nga cũng sẽ phải đối mặt với mức thuế 10%. Mexico sẽ yêu cầu các nhà nhập khẩu cung cấp thông tin về xuất xứ của sản phẩm.

Một số quốc gia như Trung Quốc đã tránh thuế quan của Mỹ bằng cách vận chuyển sản phẩm qua Mexico.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ít nhất 9 người thiệt mạng ở miền trung Peru sau khi một chiếc xe buýt lao xuống vách đá vào sáng sớm 22/7.

Theo một số chuyên gia, việc Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định rút khỏi cuộc đua vào Nhà trắng và ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ đã tạo tiền đề cho một cuộc đua gay cấn và không chắc chắn hơn nhiều vào tháng 11.

Chủ tịch và Tổng giám đốc công ty dược phẩm Kobayashi của Nhật Bản đã tuyên bố từ chức hôm 23/7 giữa bê bối hơn 100 trường hợp tử vong, được cho là có liên quan đến việc sử dụng thực phẩm chức năng men gạo đỏ do công ty sản xuất.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đủ sự ủng hộ của các đại biểu đảng Dân chủ để trở thành ứng viên Tổng thống được đề cử của đảng này.

Hơn 300 đám cháy rừng đã bùng phát trên khắp tỉnh bang British Columbia, phía Tây Canada từ cuối tuần qua do thời tiết nóng khô và sét đánh, khiến hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có chuyến thăm châu Á nhằm củng cố quan hệ với các đồng minh và đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời tái khẳng định cam kết của Mỹ với khu vực.