Mỹ tuyên bố cung cấp loạt hệ thống phòng thủ cho Ukraine

Mỹ cùng các đồng minh sẽ sớm cung cấp cho Ukraine 5 hệ thống phòng không chiến lược và hàng chục hệ thống phòng không chiến thuật trong những tháng tới.

Thông tin được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố trong bài phát biểu tại lễ khai mạc chính thức Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington.

Theo Tổng thống Biden, những thiết bị trên sẽ được cung cấp theo tiến trình nhanh chóng bằng cách sắp xếp lại việc giao hàng. Mỹ cũng cam kết cung cấp cho Ukraine hàng trăm tên lửa đánh chặn phòng không vào năm 2025.

Theo tuyên bố chung của Washington và các đồng minh, Ukraine sẽ được cung cấp các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ và Sam-T của Ý, các hệ thống chiến thuật Nasam, Hawk, Iris T-Slm, Iris T-Sls và Gepar.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Mỹ và các đồng minh đã cam kết phân bổ hơn một tỷ đô la để tăng cường phòng không cho Ukraine, đồng thời, NATO cùng Kiev đang phát triển một cấu trúc phòng không và tên lửa tích hợp tương thích với liên minh này.

Trong khi đó, Moscow cho biết nước này đã gửi công hàm tới các nước NATO, cảnh báo về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng bất kỳ hàng hóa nào chứa vũ khí cho Kiev sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức Nancy Faeser cho biết, nước này sẽ duy trì các biện pháp kiểm soát tại biên giới với Pháp trước và trong thời gian diễn ra Olympic mùa Hè Paris 2024 để đảm bảo mức độ an ninh cao nhất và phối hợp chặt chẽ với chính quyền Paris.

Sau thời gian dài cân nhắc và suy nghĩ, cựu tổng thống Donald Trump đã chọn thượng nghị sĩ bang Ohio J.D. Vance làm ứng viên cấp phó cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2024 tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo giới quan sát, mức tăng trên cho thấy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang ở mức ổn định.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 15/7 cho biết ông đã đặt mục tiêu chuẩn bị sẵn sàng tất cả các yếu tố để Kiev có thể tổ chức Hội nghị hòa bình vào tháng 11 tới.

Thẩm phán liên bang ở Florida đã bác bỏ vụ truy tố cựu Tổng thống Donald Trump về cáo buộc xử lý sai tài liệu mật.

Các nguồn tin an ninh Somalia cho biết 9 người đã thiệt mạng sau vụ đánh bom xe tại một quán cà phê ở thủ đô Mogadishu khi họ tập trung tại đây để xem trận chung kết EURO 2024 vào ngày 14/7.