Na Uy đạt thỏa thuận an ninh với Ukraine

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kiev, Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận an ninh với Ukraine.

Ngoại trưởng Barth Eide cho biết Na Uy sẽ cung cấp hỗ trợ về quân sự, chính trị, tài chính và nhân đạo lâu dài cho Ukraine. Theo nhà ngoại giao này, thỏa thuận trên thể hiện cam kết chính trị rõ ràng của Na Uy trong việc tiếp tục sát cánh cùng Ukraine.

Theo Ngoại trưởng Barth Eide, lễ ký thỏa thuận chính thức sẽ diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store và Tổng thống Ukraine Zelensky. Tuy nhiên, thời điểm chính thức chưa được ấn định.

Ukraine đang tìm cách tăng cường quan hệ với các đồng minh và kêu gọi các nước này cung cấp vũ khí và đạn dược.

Trước đó, Ukraine đã ký các hiệp định an ninh song phương với một số quốc gia, trong đó có Anh, Pháp và Đức. Na Uy đã cam kết viện trợ dân sự và quân sự 75 tỷ kroner (6,9 tỷ USD) cho Ukraine trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2027.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thượng viện Mỹ đã lần thứ hai trong năm nay bác bỏ các cải cách sâu rộng về vấn đề nhập cư, khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa một lần nữa ngăn chặn việc thông qua dự luật an ninh biên giới, được cho là nghiêm ngặt nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov xác nhận nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã điều phối vụ tấn công nhà hát ở ngoại ô thủ đô Moscow hồi tháng 3, khiến 144 người thiệt mạng.

Quốc vương Bahrain đã mời Tổng thống Nga tham dự Hội nghị hòa bình Trung Đông sẽ được tổ chức tại nước này trong thời gian tới.

Không có dấu vết của đạn hay vật dụng tương tự nào được tìm thấy trên mảnh vỡ của chiếc trực thăng bị rơi, là thông tin được đưa ra trong báo cáo đầu tiên về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay chở Tổng thống Iran.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Belarus, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Alexander Lukashenko về vấn đề an ninh và tập trận với vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh xác định các loại tài sản tài chính của Mỹ có thể được dùng để bồi thường cho những tổn thất từ việc tịch thu tài sản của Nga bị phong tỏa ở Mỹ.