Nam Phi đạt thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh

Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền của Nam Phi cho biết đã đạt được thỏa thuận với một số đảng khác để thành lập chính phủ liên minh, sau khi không giành được đa số tuyệt đối trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 vừa qua.

Phát biểu với báo giới trước phiên họp đầu tiên của Quốc hội mới đắc cử, Tổng thư ký Đảng ANC Fikile Mbalula nêu rõ, đã đạt được bước đột phá về thỏa thuận chung để thành lập chính phủ liên minh. 

Liên minh này là một chính phủ đoàn kết dân tộc, bao gồm đảng Trung hữu Liên minh Dân chủ, đảng Tự do Inkatha theo chủ nghĩa dân tộc Zulu, đảng Trung tả Phong trào Dân chủ Thống nhất và đảng cánh hữu Mặt trận Tự do Afrikaner Plus. 

Thỏa thuận trên đồng nghĩa với việc Tổng thống Cyril Ramaphosa có khả năng sẽ được bổ nhiệm nhiệm kỳ thứ hai khi các nhà lập pháp họp tại Cape Town diễn ra trong hôm nay.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch tái tranh cử ngay cả khi có thêm 8 thành viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội, kêu gọi ông chấm dứt chiến dịch này.

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) mới đây cho rằng việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ và khu định cư của người Palestine là bất hợp pháp và cần được rút lại càng sớm càng tốt.

Các cơ quan an ninh trên khắp Trung Đông lo ngại cuộc xung đột ở Gaza sẽ thúc đẩy nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda tái thiết trên khắp khu vực, dẫn đến làn sóng khủng bố trong thời gian tới, tác động đến cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Tại Ukraine, thời tiết nắng nóng kỷ lục cùng tình trạng cắt điện luân phiên đang khiến hàng triệu người dân sống trong cảnh bức bối, khó chịu và khổ sở.

Chính phủ mới của Anh cho biết sẽ tiếp tục viện trợ cho Cơ quan Liên Hợp Quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Keir Starmer và tham dự cuộc họp bất thường của nội các Anh để thảo luận về tình hình Ukraine.