Nam Phi kêu gọi ICJ ra lệnh ngừng bắn ở Gaza

Trong các phiên điều trần tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) của Liên hợp quốc diễn ra ngày 16/5, Nam Phi tiếp tục kêu gọi cơ quan này ra lệnh ngừng bắn ở Gaza nhằm ngăn chặn hoạt động quân sự của Israel tại thành phố Rafah, phía Nam vùng đất này.

Đây là lần thứ ba Tòa án Công lý Quốc tế tổ chức các phiên điều trần về cuộc xung đột ở Gaza kể từ khi Nam Phi đệ đơn kiện vào tháng 12/2023 tại tòa án có trụ sở tại La Hay (Hà Lan), với cáo buộc Israel với tội diệt chủng.

Tại phiên tòa, mở đầu cho hai ngày điều trần tại trụ sở của Tòa án Công lý Quốc tế, Nam Phi kêu gọi hội đồng gồm 15 thẩm phán quốc tế ra lệnh cho Israel “rút quân hoàn toàn và vô điều kiện” khỏi Dải Gaza. Theo luật sư phía Nam Phi, nạn diệt chủng của Israel vẫn tiếp tục diễn ra nhanh chóng và vừa bước vào giai đoạn mới khủng khiếp. Luật sư của Nam Phi cho rằng, các lệnh sơ bộ trước đó của tòa án La Hay không đủ để giải quyết “một cuộc tấn công quân sự tàn bạo nhằm vào nơi ẩn náu duy nhất còn lại của người dân Gaza”.

Binh sĩ Israel hoạt động ở Gaza, trong ảnh được công bố ngày 27/3.

Israel sẽ được phép trả lời các cáo buộc trong ngày hôm nay (17/5).

Trong một phán quyết gây chú ý khắp thế giới, hồi tháng 1/2023, ICJ đã ra lệnh cho Israel ngăn chặn các hành động diệt chủng và cho phép viện trợ nhân đạo cho Gaza. Nhưng tòa án đã không ra lệnh ngừng bắn và lập luận của Nam Phi là tình hình thực tế, đặc biệt là hoạt động ở thành phố đông đúc Rafah, đòi hỏi ICJ phải có hành động mới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Vệ tinh thiên văn đầu tiên do Trung Quốc và Pháp hợp tác phát triển đã được phóng lên quỹ đạo từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc.

Công ty quản lý tháp Eiffel (Pháp) đã tăng giá vé tham quan lên tới 20% nhằm bù đắp chi phí bảo trì đắt đỏ.

Ngành du lịch Nhật Bản đã trải qua tháng 5 đầy ấn tượng với 3 triệu lượt du khách đến với đất nước mặt trời mọc.

Chuyến đi bộ ngoài không gian lần thứ 90 của Mỹ tại Trạm Vũ trụ Quốc tế dự kiến ​​sẽ bắt đầu lúc khoảng 17h30 ngày 24/6 và sẽ kéo dài khoảng 6 tiếng rưỡi.

Trung Quốc đã hoàn thành cuộc thử nghiệm hạ cánh tên lửa đẩy tái sử dụng theo phương thẳng đứng từ độ cao 10 km.

Giới chức Ả Rập Xê Út cho biết hơn 1.300 người hành hương đã thiệt mạng khi tham gia lễ hành hương Hajj năm nay do thời tiết nắng nóng gay gắt và hầu hết những người tử vong đều không có giấy phép chính thức.