Nắng nóng cực độ khiến hơn 1.000 người chết trên toàn cầu

Nhiều nơi trên thế giới đã phải hứng chịu những đợt nắng nóng như thiêu đốt, chỉ trong năm nay đã có hơn 1.000 người thiệt mạng do các yếu tố liên quan đến nắng nóng cực độ.

Tại châu Á, Ấn Độ đang trải qua thời kỳ nắng nóng gay gắt kéo dài nhất được ghi nhận trong năm nay. Theo cơ quan khí tượng địa phương, thủ đô New Delhi đã chứng kiến nhiệt độ vượt quá 40 độ C trong 38 ngày liên tiếp kể từ ngày 14/5. Ít nhất 56 người thiệt mạng và gần 25.000 ca nghi ngờ say nắng được ghi nhận trên cả nước từ tháng 3 đến tháng 5.

Tại Saudi Arabia, nhiệt độ trong tuần này đã lên tới mức đáng kinh ngạc là 51,8 độ C ở một số khu vực của Mecca.

Số liệu thống kê và báo cáo của nhiều quốc gia đã chỉ ra rằng đợt nắng nóng kéo dài này đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người hành hương từ khoảng 10 quốc gia, trong đó phần lớn đến từ Ai Cập.

Đợt nắng nóng kéo dài này đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người hành hương từ khoảng 10 quốc gia.

Các nước châu Âu cũng đang phải vật lộn với nhiệt độ cao. Theo truyền thông địa phương, 8 thành phố ở Italy, bao gồm Rome và Perugia, đã đưa ra cảnh báo về tình trạng nắng nóng cực độ hôm 21/6, với nhiệt độ trên 40 độ C. 

Ở Bắc Mỹ, nắng nóng đang khiến các vụ cháy rừng lan rộng khắp nhiều bang miền Tây nước Mỹ, với gần 20 đám cháy lớn chưa được kiểm soát. 

Theo Bộ Y tế Mexico, kể từ tháng 3 năm nay, nước này đã ghi nhận 155 ca tử vong có liên quan đến nhiệt độ cao, với 30 trường hợp xảy ra chỉ trong tuần qua và ít nhất 2.500 người mắc các bệnh liên quan đến thời tiết.

Một báo cáo được Tổ chức Khí tượng Thế giới công bố vào ngày 5/6 cho biết nhiệt độ trung bình gần bề mặt toàn cầu đã tăng 1,3 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến các đợt nắng nóng dữ dội và kéo dài hơn, đồng thời khiến các đợt nắng nóng cực độ ngày càng phổ biến.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chính phủ mới của Anh cho biết sẽ tiếp tục viện trợ cho Cơ quan Liên Hợp Quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Keir Starmer và tham dự cuộc họp bất thường của nội các Anh để thảo luận về tình hình Ukraine.

Havana nổi tiếng với những chiếc xe ô tô cổ đầy màu sắc nhưng giờ đây, hình ảnh đường phố thủ đô của Cuba đang dần thay đổi khi người dân chuyển sang sử dụng xe đạp và xe máy điện.

Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết tăng cường hợp tác trong việc kiểm soát di cư trái phép và thúc đẩy hợp tác quốc phòng.

Nhà chức trách Hàn Quốc đã yêu cầu người dân sống gần các con sông sơ tán khỏi nhà vào ngày hôm qua khi mưa lớn gây ngập lụt nhiều vùng ở nước này.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm. Trong bài phát biểu cuối cùng trước cuộc bỏ phiếu, bà đã cam kết thành lập một liên minh quốc phòng chung của châu Âu và lãnh đạo cuộc chiến bảo vệ "lối sống châu Âu" dân chủ.