NATO đề xuất quỹ viện trợ quân sự cho Ukraine

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã đề xuất thành lập quỹ 100 tỷ euro (107 tỷ USD) trong 5 năm cho Ukraine, để thúc đẩy liên minh này gửi thêm vũ khí cho Kiev.

Theo các quan chức và các nhà ngoại giao, đề xuất của ông Stoltenberg cũng đề cập đến việc NATO sẽ đảm nhiệm một số hoạt động điều phối cung cấp thiết bị quân sự cho Kiev từ nhóm do Mỹ dẫn đầu mang tên Ramstein.

Các ngoại trưởng NATO sẽ tổ chức đàm phán sơ bộ về kế hoạch này tại hội nghị hai ngày ở Brussels, từ 3-4/4, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh. Hội nghị này cũng là bước chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra tại Washington vào tháng 7 tới.

Tại cuộc đàm phán sơ bộ, các nước thành viên sẽ xem xét mức đóng góp cho quỹ tùy thuộc vào quy mô nền kinh tế mỗi nước, giữa lúc khoản viện trợ quân sự mà Mỹ cam kết cho Ukraine trị giá khoảng 60 tỷ USD vẫn chưa được Quốc hội Mỹ thông qua. Tuy nhiên, có những hi vọng rằng các nghị sỹ Mỹ có thể thông qua gói này trong những tuần tới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Phiên tòa xét xử hình sự đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu diễn ra tại New York và ông Trump đã có mặt tại phiên tòa.

Ngày chuyển giao vị trí lãnh đạo của Singapore đã được ấn định. Ông Hoàng Tuần Tài sẽ tiếp nhận vị trí của ông Lý Hiển Long, chính thức trở thành Thủ tướng vào ngày 15/5.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kiev, Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận an ninh với Ukraine.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã bày tỏ lo ngại rằng Israel, trong nỗ lực đáp trả, sẽ nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Sau khi tiến hành cuộc tập kích vào Israel đêm 13/4 vừa qua, chính quyền Iran tiếp tục lên tiếng bảo vệ quyết định này, nhấn mạnh rằng đó là quyền tự vệ chính đáng và có trách nhiệm. Về phần mình, Nội các chiến tranh Israel khẳng định, hành động đáp trả của nước này với cuộc tấn công của quốc gia Hồi giáo sẽ rất khốc liệt.

Một đám cháy đã bùng phát ngoài tầm kiểm soát ở vùng núi Tarbena, thuộc tỉnh Alicante của Tây Ban Nha, khiến chính quyền địa phương phải sơ tán khoảng 180 người khỏi nhà.