Nato đề xuất viện trợ 40 tỷ euro/năm cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, ông sẽ đề xuất duy trì mức viện trợ quân sự của liên minh quân sự này dành cho Ukraine ở mức 40 tỷ euro/năm, và các quốc gia thành viên sẽ chia sẻ gánh nặng kể trên một cách công bằng.

Thông tin trên được ông Jens Stoltenberg đưa ra ngay trước thềm cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels, Bỉ.

Ngoài ra, ông Stoltenberg cho rằng tiến trình Ukraine trở thành một phần NATO, bao gồm chuyển đổi các lĩnh vực quốc phòng và an ninh Ukraine hiện nay phù hợp với tiêu chuẩn của khối, cũng như cải thiện việc mua sắm và củng cố nền tảng công nghiệp quốc phòng của Kiev.

Nato đề xuất viện trợ 40 tỷ Euro/năm cho Ukraine

Bình luận về việc Ukraine sử dụng F-16 tấn công lãnh thổ Nga, ông Stoltenberg tuyên bố việc viện trợ máy bay chiến đấu cho Ukraine để tấn công bên trong lãnh thổ Nga sẽ không khiến các quốc gia thành viên của liên minh này trở thành bên tham gia xung đột.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch tái tranh cử ngay cả khi có thêm 8 thành viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội, kêu gọi ông chấm dứt chiến dịch này.

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) mới đây cho rằng việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ và khu định cư của người Palestine là bất hợp pháp và cần được rút lại càng sớm càng tốt.

Các cơ quan an ninh trên khắp Trung Đông lo ngại cuộc xung đột ở Gaza sẽ thúc đẩy nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda tái thiết trên khắp khu vực, dẫn đến làn sóng khủng bố trong thời gian tới, tác động đến cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Tại Ukraine, thời tiết nắng nóng kỷ lục cùng tình trạng cắt điện luân phiên đang khiến hàng triệu người dân sống trong cảnh bức bối, khó chịu và khổ sở.

Chính phủ mới của Anh cho biết sẽ tiếp tục viện trợ cho Cơ quan Liên Hợp Quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Keir Starmer và tham dự cuộc họp bất thường của nội các Anh để thảo luận về tình hình Ukraine.