NATO khẳng định không điều lực lượng đến Ukraine

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tái khẳng định tổ chức này không có kế hoạch triển khai quân đội trên lãnh thổ Ukraine.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn ANSA của Italia, ông Stoltenberg nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Ukraine nhận được đầy đủ viện trợ quân sự, cho rằng sự chậm trễ của Mỹ và châu Âu trong cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine đã giúp Nga đạt được tiến triển trên chiến trường. Mặc dù tình hình hiện đang thay đổi, nhưng vẫn không có báo cáo nào về sự hỗ trợ “trên thực địa” - ám chỉ việc NATO đưa lực lượng đến Ukraine.

Theo đài Russia Today của Nga, NATO sẽ đưa ra tuyên bố chính thức với nội dung phản đối ý tưởng điều động lực lượng đến Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington (Mỹ) trong tháng 7. Về vấn đề này, Nga từng cảnh báo về một “nguy cơ lớn” nếu quân đội NATO hiện diện ở Ukraine.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nga thông báo lực lượng phòng không nước này đã chặn đợt tấn công bán đảo Crimea trong đêm 19/5 của Ukraine, trong đó có 9 tên lửa ATACMS.

Tổng thống Ukraine đã ký thành luật một dự luật cho phép các tù nhân Ukraine phục vụ trong quân đội để đổi lấy khả năng được tạm tha khi kết thúc nghĩa vụ. Theo các ước tính, biện pháp này có thể cho phép huy động tới 20.000 tù nhân.

Tình hình mặt trận Kharkov xấu đi nhanh chóng tại Volchansk, quân đội nước này đã bị đẩy về cố thủ trong một khu vực vô cùng nhỏ hẹp, có thể sẽ phải đầu hàng trong nay mai.

Ngày 18/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các lực lượng của họ đã kiểm soát được làng Starytsia ở khu vực Kharkov, 8 ngày sau khi lực lượng Nga bắt đầu tiến vào khu vực này. Các đơn vị thuộc nhóm tác chiến phía Bắc đã chủ động tiến công, giành kiểm soát ngôi làng và tiến sâu hơn vào hàng phòng thủ của đối phương.

Bộ trưởng nội các chiến tranh của Israel, ông Benny Gantz, yêu cầu Thủ tướng Netanyahu cam kết thực hiện một tầm nhìn đã được thống nhất về cuộc xung đột ở Gaza, bao gồm việc quy định ai có thể quản lý vùng lãnh thổ này sau cuộc chiến với Hamas.

Quân đội Mỹ cho biết, phiến quân Houthi vừa tấn công một tàu chở dầu treo cờ Panama ngoài khơi bờ Biển Đỏ của Yemen bằng một tên lửa chống hạm.