NATO sắp có Tổng Thư ký mới

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nhiều khả năng sẽ được bầu thay thế ông Jens Stoltenberg làm Tổng Thư ký mới của NATO, tại Hội Nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào trung tuần tháng 7 tới.

Trong thông cáo đưa ra ngày hôm qua (20/6), Hội đồng Quốc phòng Tối cao Romania cho biết Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã quyết định rút lui khỏi cuộc chạy đua vào chức vụ Tổng Thư ký NATO nhiệm kỳ mới và dành sự ủng hộ cho ứng cử viên duy nhất còn lại là Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Động thái này gần như đồng nghĩa với việc Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sẽ kế nhiệm ông Jens Stoltenberg làm người đứng đầu NATO. Trước đó, ngoại trừ Hungary và Romania, ông Mark Rutte đã nhận được sự ủng hộ của tất cả các thành viên còn lại của NATO.

NATO sắp có Tổng Thư ký mới.

Đầu tuần này, Thủ tướng Hà Lan đã vận động được sự ủng hộ từ Thủ tướng Hungary sau khi đảm bảo nếu được bầu làm Tổng Thư ký NATO, Hungary sẽ không bị buộc phải tham gia các hoạt động nếu có của NATO tại Ukraine trong tương lai.

Tổng Thư ký đương nhiệm của NATO là ông Jens Stoltenberg từng bốn lần được gia hạn nhiệm kỳ và đã bày tỏ nguyện vọng được rút lui khỏi vị trí này từ năm 2023.

Nếu được bầu, ông Mark Rutte sẽ là người Hà Lan thứ tư nắm giữ chức vụ cao nhất của NATO.

Các nhà phân tích nhận định nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Tổng Thư ký mới vẫn là vấn đề Ukraine, làm sao để NATO đảm bảo sự thống nhất giữa các thành viên trong việc ủng hộ lâu dài cho Ukraine mà không leo thang xung đột trực tiếp với Nga.

Người đứng đầu NATO cũng phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn không kém là duy trì mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trước viễn cảnh ông Donald Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ tại cuộc bầu cử diễn ra vào cuối năm nay.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ, Thượng nghị sĩ của đảng này tại bang Ohio – ông J.D. Vance đã chính thức chấp nhận đề cử làm người đồng tranh cử với cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.

Ông Biden mắc COVID-19 ở tuổi 81, giữa lúc có nhiều lời kêu gọi ngừng tranh cử vì vấn đề sức khỏe. Lịch sử tiêm chủng, sức khỏe tổng quát tốt, nhưng mối lo ngại vẫn còn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2024 lên 5%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang mất dần sự ủng hộ ở hơn 10 bang quan trọng, nơi mà ông đã xoay chuyển tình thế theo hướng có lợi cho mình trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngày 17/7, trong phiên họp nghị viện khóa mới tại thành phố Strasbourg (Strat-bua) ở Pháp, Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết đầu tiên với số phiếu áp đảo, trong đó tái khẳng định sự ủng hộ dành cho Ukraine.

Trong ngày thứ hai diễn ra Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa (RNC), các đại biểu và những người tham gia đã băng những miếng gạc làm từ giấy hay băng dính lên tai phải để thể hiện lòng đoàn kết với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau vụ ám sát hụt khiến ông bị thương một bên tai.