NATO xem xét thiết lập đặc phái viên thường trực tại Ukraine

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang xem xét thiết lập một vị trí đặc phái viên thường trực tại Kiev như một phần trong cam kết lâu dài của tổ chức này với Ukraine trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine vẫn chưa có hồi kết.

Thông tin nêu trên được các quan chức phương Tây và trợ lý Quốc hội Mỹ quen thuộc với vấn đề này tiết lộ với tạp chí Foreign Policy cùng lưu ý rằng kế hoạch này dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington vào tháng 7 nếu được thông qua, bao gồm việc thành lập một đại diện dân sự cấp cao tại Ukraine.

Động thái được đề xuất này nhằm phản ứng lại các cuộc tranh luận đang diễn ra giữa các nước thành viên NATO về việc có nên triển khai quân đội của họ tới lãnh thổ Ukraine hay không.

NATO xem xét thiết lập đặc phái viên thường trực tại Ukraine. Ảnh: AFP.

Mặc dù quyết định liên quan có thể đẩy nhanh quá trình huấn luyện và trang bị cho quân đội Ukraine, nhưng nó cũng có nguy cơ khiến tình hình leo thang thành một cuộc đối đầu rộng hơn giữa phương Tây và Nga, thậm chí có khả năng dẫn đến leo thang hạt nhân.

Trước đó vào tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã cảnh báo phương Tây về “những hậu quả nghiêm trọng” sau khi Mỹ và một số cường quốc châu Âu cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng cuộc chiến khốc liệt chống lực lượng Hamas sắp kết thúc.

Nhiều người dân Kenya đã chuyển đổi từ chăn nuôi các loại gia súc lớn sang nuôi ong và thu hoạch mật ong để ứng phó với tác động nặng nề của tình trạng nóng lên toàn cầu, gây hạn hán kéo dài.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa bão từ mức 3 lên mức 2, khi khu vực dọc trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử được dự báo tiếp tục hứng chịu mưa lớn trong tuần này.

Những người tham gia phải thu hút được càng nhiều giun càng tốt bằng cách rung đất hay nhiều kỹ thuật khác nhau.

Thăm Trung Quốc, Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck đã gặp Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào, thảo luận vấn đề căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu về trợ cấp xe điện.

Hãng công nghệ Nvidia (Mỹ) đã ký thỏa thuận triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại các trung tâm dữ liệu thuộc tập đoàn viễn thông Qatari Ooredoo ở 5 quốc gia Trung Đông.