New York dừng thu phí tắc đường

Chính quyền thành phố New York, Mỹ, đã quyết định dừng vô thời hạn việc thu phí tắc đường đối với xe cộ đi vào khu thương mại trung tâm Manhattan, chỉ vài tuần trước khi quy định này có hiệu lực.

Kế hoạch thu phí tắc nghẽn ban đầu dự kiến sẽ được thực hiện vào năm 2021 nhưng chính phủ liên bang dưới thời Tổng thống Donald Trump đã không có động thái nào. Sau khi được ấn định lần 2 vào ngày 30/6/2024, một lần nữa kế hoạch này lại bị hủy bỏ.

Bà Kathy Hochul, Thống đốc New York, cho biết đạo luật này đã được ban hành cách đây 5 năm để đạt được hai mục tiêu thiết yếu là giảm lưu lượng giao thông và lượng khí thải ở New York, cung cấp nguồn vốn cho các khoản đầu tư rất cần thiết vào giao thông công cộng.

"Nó được ban hành trong thời kỳ trước đại dịch, khi người lao động làm việc 5 ngày một tuần, tội phạm ở mức thấp kỷ lục và du lịch ở mức cao kỷ lục. Tình hình đã thay đổi và chúng ta phải thích ứng với thực tế. Vì vậy, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, tôi đã đi đến quyết định khó khăn rằng việc triển khai hệ thống thu phí tắc nghẽn theo kế hoạch có nguy cơ gây ra quá nhiều hậu quả không lường trước được cho người dân New York. Vì vậy, tôi đã yêu cầu tạm dừng chương trình vô thời hạn", bà Kathy Hochul cho hay.

Bà Kathy Hochul, Thống đốc New York.

Kế hoạch thu phí tắc đường của thành phố New York được đề ra nhằm cung cấp kinh phí để cải thiện hệ thống giao thông công cộng ở trung tâm Manhattan và giải quyết tình trạng ùn tắc gây nhức nhối. Người lái xe sẽ phải trả phí 15 USD vào ban ngày và phí lên tới 36 USD cho xe tải và xe buýt lớn hơn.

New York hiện có 900.000 phương tiện đi vào Khu thương mại trung tâm Manhattan hàng ngày, khiến tốc độ di chuyển trung bình chỉ khoảng 11 km/giờ. Khoản phí này sẽ cắt giảm 17% lưu lượng giao thông và cải thiện chất lượng không khí cũng như tăng cường sử dụng phương tiện công cộng từ 1% đến 2%, đồng thời tạo ra 1 tỷ đến 1,5 tỷ USD mỗi năm và hỗ trợ khoản nợ 15 tỷ USD để cải thiện giao thông công cộng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hôm nay, 18/6, Hiệp hội y khoa Hàn Quốc đã tuyên bố kế hoạch đình công tổng lực lớn chưa từng có để phản đối việc tăng tuyển sinh vào trường y.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hàng chục tàu hải quân, máy bay và trực thăng sẽ tham gia cuộc tập trận.

Giới chức Ấn Độ đã cân nhắc lắp đặt hệ thống cảnh báo tự động trên tàu hỏa nhằm ngăn chặn những tai nạn tương tự xảy ra.

Trong tuần này, Thái Lan sẽ xét xử 4 vụ án quan trọng liên quan đến các chính trị gia quyền lực, trong đó có Thủ tướng Srettha Thavisin.

Các ứng cử viên tổng thống Iran đã tổ chức cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hìnhnhư một phần trong chiến dịch tranh cử chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Liên minh châu Âu (EU) thông báo thành lập Ban Kiểm toán có trụ sở tại Brussels (Bỉ) để đảm trách nhiệm vụ “ngăn chặn gian lận, tham nhũng, xung đột lợi ích và những bất thường” trong nguồn tài trợ mà khối cung cấp cho Ukraine.