Nga bắt giữ tới 1.000 tù binh Ukraine ở Avdiivka

Báo New York Times dẫn các nguồn tin giấu tên của Ukraine và phương Tây đưa tin: lực lượng Nga có thể đã bắt giữ tới 1.000 binh sĩ Ukraine khi họ rút lui khỏi Avdiivka vào cuối tuần qua.

Tờ báo mô tả “cuộc rút lui hỗn loạn” khỏi thành trì lâu đời của Ukraine ở Donbass là một “tổn thất nặng nề” đối với Kiev và “có thể giáng một đòn mạnh vào tinh thần vốn đã suy yếu”. New York Times trích lời hai quân nhân Ukraine giấu tên cho biết số binh sĩ mất tích ở trong khoảng từ 850 đến 1.000, trong khi các quan chức phương Tây giấu tên cũng xác nhận điều này.

Theo New York Times, việc mất hàng trăm binh sĩ, đặc biệt là những người có kinh nghiệm chiến đấu, có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng với quân đội Ukraine, vốn đã phải vật lộn với tình trạng thiếu nhân lực trong nhiều tháng.

Nga bắt giữ tới 1.000 tù binh Ukraine ở Avdiivka

Cuộc phản công thất bại vào mùa hè của Kiev đã khiến việc tuyển dụng trở nên khó khăn. New York Times cũng mô tả quân đội Ukraine bị bất ngờ trước tốc độ tiến quân nhanh chóng của quân đội Nga vào tuần trước, trong khi những nỗ lực của các đơn vị tinh nhuệ Ukraine nhằm làm chậm bước tiến này tỏ ra không hiệu quả.

Cuối tuần trước, Tướng Aleksandr Tarnavsky của Ukraine tuyên bố rằng cuộc rút lui khỏi Avdiivka đã diễn ra theo đúng kế hoạch, đồng thời thừa nhận rằng một số quân nhân Ukraine đã bị bắt giữ mà không cung cấp con số cụ thể.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết sẽ đáp trả lại các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với bất kỳ đơn vị quân đội nào của nước này.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) vừa thông báo quyết định cho phép Giám đốc Cục Tình báo quân đội - Thiếu tướng Aharon Haliva từ chức.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, việc Mỹ, Anh và Pháp hỗ trợ Ukraine đang gây ra những rủi ro chiến lược nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Mới đây Ukraine đã tuyên bố đánh trúng tàu hải quân lâu đời nhất của Nga khi con tàu này đang neo đậu ở Crimea. Trong khi đó, các cuộc giao tranh vẫn diễn ra quyết liệt tại Donetsk, với ưu thế tiếp tục thuộc về các lực lượng Moscow.

Ngày 19/4, Ukraine tuyên bố đã bắn hạ máy bay ném bom tầm xa siêu thanh Tupolev Tu-22M3 của Nga. Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola Oleshchuk cho biết: “Lần đầu tiên, đơn vị tên lửa phòng không của lực lượng Không quân đã hợp tác với tình báo quân đội Ukraine để phá hủy máy bay ném bom tầm xa chiến lược Tu-22M3, phi cơ mang tên lửa hành trình Kh-22". Lâu nay, những chiếc Tu-22M3 vẫn được coi là ‘sát thủ’ diệt tàu sân bay, một vũ khí đáng gờm của của quân đội Nga.

Nga vừa giáng một đòn mạnh vào một khách sạn nằm gần sân bay quân sự ở Dnepropetrovsk nơi một đơn vị của Ukraine đang đồn trú khiến nhiều binh lính của Kiev thiệt mạng.