Nga cảnh báo việc Mỹ dùng vệ tinh gián điệp của SpaceX

Nga đã biết đến những nỗ lực của cơ quan tình báo Mỹ trong việc sử dụng các công ty khai thác vệ tinh thương mại như SpaceX và cảnh báo rằng những động thái như vậy khiến vệ tinh của họ trở thành mục tiêu hợp pháp.

Trước đó, Reuters đưa tin SpaceX đang xây dựng một mạng lưới gồm hàng trăm vệ tinh do thám theo hợp đồng mật với cơ quan tình báo Mỹ, thể hiện mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa công ty vũ trụ của tỷ phú Elon Musk và các cơ quan an ninh quốc gia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga đã nhận thấy xu hướng ngày càng gia tăng và nguy hiểm từ Mỹ và các đồng minh khi sử dụng vệ tinh và cơ sở hạ tầng mặt đất tương ứng bao gồm các hệ thống dân sự thương mại như Starlink cho các hoạt động tình báo và quân sự ở nước ngoài. Theo bà Zakharova, những hệ thống vệ tinh gián điệp như vậy có thể trở thành mục tiêu hợp pháp cho các biện pháp trả đũa từ Nga, bao gồm cả các biện pháp quân sự.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Qua nhiều video, hầu hết tên lửa và máy bay không người lái của Iran đều tới được mục tiêu. Điều này được cho là nhờ tổ chức tấn công quy mô lớn đúng cách, khiến hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel có thể bị quá tải.

Quân đội Nga vừa thông báo thành lập thêm cánh quân Bắc tham chiến trên hướng Belgorod.

Quân đội Israel cho biết, nước này sẽ sớm điều động hai sư đoàn dự bị đến để tham gia các chiến dịch ở phía Nam Gaza.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian khẳng định, Iran không có ý định tiếp tục hoạt động quân sự chống lại Israel.

Tờ New York Times đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thuyết phục Thủ tướng Benjamin Netanyahu không tấn công trả đũa ngay lập tức nhằm vào Iran sau khi nước này phóng khoảng 300 máy bay không người lái và tên lửa tấn công vào Israel đêm 13/4.

Tối 13/4, người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israsel (IDF), Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, xác nhận rằng hàng chục máy bay không người lái đã được phóng từ Iran đang hướng tới Israel.