Nga dùng bom dẫn đường tấn công Kharkov

Ngày 27/3, Nga đã lần đầu tiên sử dụng bom dẫn đường cỡ lớn trong các cuộc không kích thành phố Kharkov của Ukraine.

Kharkov và khu vực xung quanh thường xuyên bị tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022, nhưng việc sử dụng bom dẫn đường cỡ lớn là điều bất thường.

Nga đã tăng cường các cuộc không kích vào Ukraine trong vài tuần qua, nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng như nhà máy điện, để trả đũa các vụ tấn công gây chết người ở khu vực biên giới của Nga.

Nga dùng bom dẫn đường tấn công Kharkov

Ở miền Nam Ukraine, Thống đốc vùng Kherson, ông Oleksandr Prokudin cho biết làng Mykhaiivka đã bị tấn công bằng máy bay không người lái. Tại thành phố Nikopol phía Đông Nam, vùng lãnh thổ ven biển Mykolaiv cũng bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Nga thông báo hệ thống phòng không đã bắn hạ 18 rocket gần thành phố biên giới Belgorod, nơi thường xuyên là mục tiêu tấn công của Ukraine. Về phần mình, ngày 28/3, Tư lệnh Không quân Ukraine - Trung tướng Mykola O Meatchuk tuyên bố Ukraine đã bắn hạ 26 máy bay không người lái chỉ trong một đêm, khi Nga tiến hành đợt không kích mới nhất.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Quân đội Hàn Quốc cho biết lực lượng không quân nước này đã tiến hành tập trận chung với không quân Mỹ, nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết nước này đang đẩy mạnh sản xuất xe tăng và hệ thống súng phun lửa hạng nặng, nhưng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để tăng cường sản xuất thiết bị bảo vệ xe tăng.

Trong một thông báo mới đây, Bộ Y tế dải Gaza do Hamas kiểm soát cho biết các cuộc tấn công của Israel vào vùng đất này bắt đầu từ ngày 7 tháng 10 năm ngoái đã khiến gần 34.000 người Palestine thiệt mạng và khoảng 76.770 người khác bị thương. Cơ quan này kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp thêm các bệnh viện dã chiến và đội ngũ y tế vào Gaza nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương.

Quân đội Nga đang giành thắng lợi ở một loạt thành phố quan trọng như Avdiivka và Chasov Yar. Trong khi đó, Ukraine và Mỹ đang gặp bất đồng trong quan điểm về việc tấn công các nhà máy lọc dầu của Nga.

Israel tuyên bố sẽ buộc Iran phải trả giá xứng đáng cho các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái do Tehran tiến hành nhằm vào Israel. Nội các chiến tranh của Israel đã họp nhiều lần để tranh luận về một phương án hành động nhằm bổ sung cho nỗ lực ngoại giao chống lại Iran kể từ các cuộc tấn công trực tiếp chưa từng có nhằm vào Israel. Phương án trả đũa đã được quyết định. Sáng nay Israel đã không kích vào lãnh thổ Iran. Tổng thống Iran cảnh báo rằng ngay cả cuộc tấn công dù “nhỏ nhất” vào lãnh thổ của nước này cũng sẽ nhận lại một cuộc tấn công đáp trả “quy mô lớn và khắc nghiệt”. Vậy Iran có thể tự vệ hiệu quả đến mức nào nếu một cuộc tấn công như vậy xảy ra?

Tối 17/4, Ukraine đã sử dụng khoảng 12 tên lửa chiến thuật ATACMS tập kích một sân bay Nga ở Dzhankoy, trên bán đảo Crimea. Ngay lập tức, Nga đáp trả bằng cách tấn công tên lửa vào một khách sạn nơi quân đội Ukraine đóng quân khiến hơn 50 binh lính thương vong.