Nga kiểm soát thêm lãnh thổ ở Donetsk, bắn rơi MiG-29 Ukraine

Giao tranh giữa Nga và Ukraine tiếp diễn tại khu vực xung quanh miền Đông Bắc và Đông Nam Ukraine, nơi hai tỉnh Donetsk và Kharkov đang là điểm nóng.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã kiểm soát làng Umanskoye ở Donetsk và tấn công lực lượng Ukraine theo nhiều hướng, phá hủy các kho vũ khí, đạn dược của Ukraine.

Hệ thống phòng không Nga cũng bắn hạ hai chiến đấu cơ MiG-29 và 50 máy bay không người lái của Ukraine, đồng thời đánh chặn nhiều tên lửa và bom trên không do Ukraine phóng đi.

Tiêm kích MIG-29 bay trên bầu trời Ukraine. Ảnh: AFP.

Cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết 17 cuộc giao tranh đã xảy ra giữa quân đội hai nước trên hướng Pokrovsk. Ukraine cũng đẩy lùi cuộc tấn công của Nga theo hướng Kharkov, phá hủy nhiều xe bọc thép và pháo binh của đối phương.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/6 tuyên bố đã bắn rơi hơn 10 máy bay không người lái của Ukraine tại khu vực Belgorod gần biên giới Nga - Ukraine. Nga hiện đang áp đảo Ukraine về lực lượng và hỏa lực trong suốt nhiều tháng, đặc biệt sau khi Mátxcơva mở chiến dịch Kharkov ngày 10/5.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Một nhóm tàu Hải quân Nga, trong đó có một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đã cập cảng Cuba vào sáng 12/6, giờ địa phương, bắt đầu chuyến thăm 5 ngày đến quốc đảo Caribe.

Phần Lan vừa điều 7 máy bay chiến đấu F-18 đến một căn cứ quân sự ở phía đông nam Rumani để thực hiện nhiệm vụ yểm trợ trên không cùng với các máy bay phản lực của Rumani và Anh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm Nhóm tên lửa đất đối không số 21 ở Sanitz, Đức và gặp gỡ các binh sĩ Ukraine đang huấn luyện vận hành hệ thống phòng không Patriot.

Một phân đội hải quân Nga sẽ tới Cuba từ thứ Tư tuần này đến thứ Hai tuần sau. Các tàu Mỹ sẽ được triển khai để theo dõi các tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân của Nga ngoài khơi bờ biển Cuba.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/5 tuyên bố quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát làng Staromaiorske ở khu vực Donetsk.

Ở Chasov Yar đang diễn ra những trận chiến khốc liệt ở tiểu khu Kanal, trong khi ở phía Đông Chasov Yar, quân Nga đang tiến về trung tâm của tiểu khu này.