Nga sẵn sàng đàm phán an ninh với Mỹ

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 21/6 tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng đàm phán an ninh với Mỹ, nhưng cuộc đàm phán này cần phải toàn diện và bao gồm cả vấn đề Ukraine.

Theo ông Peskov, một cuộc đối thoại về an ninh giữa Moscow và Washington là rất cần thiết vì hai bên có nhiều vấn đề liên quan đến an ninh toàn cầu.

Trước quan điểm của Nga, Mỹ khẳng định sẵn sàng đối thoại với Moscow về các vấn đề rủi ro hạt nhân và kiểm soát vũ khí nhưng sẽ không đề cập tới cuộc xung đột Ukraine.

Mỹ cũng cho biết sẵn sàng thảo luận với Nga không chỉ về rủi ro hạt nhân mà còn về hình thức của thỏa thuận, kế thừa Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START).

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev từng khẳng định Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) chỉ có thể thực hiện được sau khi Mỹ từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev và ngăn cản Ukraine gia nhập NATO.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ, Thượng nghị sĩ của đảng này tại bang Ohio – ông J.D. Vance đã chính thức chấp nhận đề cử làm người đồng tranh cử với cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.

Ông Biden mắc COVID-19 ở tuổi 81, giữa lúc có nhiều lời kêu gọi ngừng tranh cử vì vấn đề sức khỏe. Lịch sử tiêm chủng, sức khỏe tổng quát tốt, nhưng mối lo ngại vẫn còn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2024 lên 5%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang mất dần sự ủng hộ ở hơn 10 bang quan trọng, nơi mà ông đã xoay chuyển tình thế theo hướng có lợi cho mình trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngày 17/7, trong phiên họp nghị viện khóa mới tại thành phố Strasbourg (Strat-bua) ở Pháp, Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết đầu tiên với số phiếu áp đảo, trong đó tái khẳng định sự ủng hộ dành cho Ukraine.

Trong ngày thứ hai diễn ra Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa (RNC), các đại biểu và những người tham gia đã băng những miếng gạc làm từ giấy hay băng dính lên tai phải để thể hiện lòng đoàn kết với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau vụ ám sát hụt khiến ông bị thương một bên tai.