Nga sẵn sàng đối thoại về xung đột ở Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẵn sàng giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine thông qua đối thoại nhưng tìm kiếm một giải pháp toàn diện và bền vững.

Trả lời báo chí, Tổng thống Putin nhấn mạnh, bất kỳ giải pháp hòa bình nào cũng phải bao gồm một cuộc thảo luận thực chất về sự ổn định toàn cầu và những đảm bảo an ninh đáng tin cậy cho các đối thủ của Nga và cho chính nước Nga.

Trên thực địa, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga tiến sâu vào tuyến phòng thủ của Ukraine ở tỉnh Kharkov và giành quyền kiểm soát ít nhất 10 ngôi làng. Xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine hiện bước sang năm thứ 3. Nhiều đề xuất hòa bình cho cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine đã được đưa ra, song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa hai quốc gia này. Trước đó, hồi cuối tháng 8/2023, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đàm phán với Nga là điều "hoàn toàn không thể xảy ra" cho tới khi tình hình chiến trường thay đổi.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Lãnh đạo Mỹ, Israel và phong trào Hồi giáo Hamas cùng lên tiếng chỉ trích việc công tố viên chính của Tòa án hình sự quốc tế (ICC) xin lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar và nhiều quan chức khác vì nghi ngờ phạm tội ác chiến tranh.

Nga và Ukraine tiếp tục giằng co quyết liệt tại khu vực Kharkov và Lugansk. Quân đội Nga cho biết họ đã giành toàn quyền kiểm soát khu định cư Bilohorivka ở khu vực Luhansk, phía Đông Ukraine. Trong khi đó, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine lại tuyên bố giao tranh vẫn tiếp diễn tại khu vực này.

Ngày 20/5 (giờ địa phương), Ủy ban bầu cử Iran thông báo, cuộc bầu cử bất thường để bầu ra Tổng thống mới của Iran sẽ được tổ chức vào ngày 28/6 tới.

Ngày 20/5, Bộ trưởng Bộ Đầu tư Indonesia cho biết ông chủ hãng xe điện Tesla - Elon Musk sẽ xem xét lời đề nghị xây dựng một nhà máy sản xuất pin ô tô điện ở nước này.

Cả Israel và Hamas đều lên án việc công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh hàng đầu của Phong trào Hồi giáo Hamas vì nghi ngờ phạm tội ác chiến tranh.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 20/5 đã dành một phút mặc niệm Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, người được xác nhận đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay trực thăng tại tỉnh Đông Azerbaijan.