Nga thiếu lao động quy mô lớn

Trong bối cảnh người lao động ở nhiều nước phải chật vật tìm việc làm, thì Nga lại đang là thị trường tìm người lao động. Tỷ lệ thất nghiệp tại Nga trong năm 2023 ở mức thấp kỷ lục 2,9%, đánh dấu mức giảm năm thứ hai liên tiếp.

Nguy cơ thiếu hụt nhân sự đã được cảnh báo nhiều lần ở Nga và đây đang được xem là vấn đề chính làm chậm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Nga, không phải là các lệnh trừng phạt.

Cuộc khảo sát của tờ Kommersant (Nga) mới đây cho thấy, gần 90% công ty Nga trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế đang thiếu nhân sự. Trong khi đó, tờ Tin tức Izvestia ước tính, Nga hiện thiếu khoảng 4,8 triệu lao động, tương đương gần 7% lực lượng lao động. Trong đó, trầm trọng nhất là ở các ngành công nghiệp sản xuất, lĩnh vực logistics và thương mại.

Nga thiếu lao động quy mô lớn

Tình trạng thiếu lao động quy mô lớn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho doanh nghiệp và xã hội, làm tăng thêm lạm phát và làm giảm GDP. Do đó, các chuyên gia Nga kêu gọi phát triển các công nghệ tiết kiệm tài nguyên để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động, đặc biệt cần tập trung giảm nhu cầu lao động chân tay khi phát triển các sáng kiến mới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Dù đã lùi lại một ngày so với thời gian dự kiến ban đầu, nhưng phiên đấu thầu vàng đầu tiên sau 11 năm của Ngân hàng Nhà nước diễn ra sáng 23/4, vẫn… ế. Chỉ có 3.400 lượng trúng thầu, tức là chỉ khoảng 1/5 so với khối lượng đưa ra đấu thầu.

Sau 11 năm (kể từ 2013), Ngân hàng Nhà nước mở lại phiên đấu thầu vàng miếng nhằm tăng cung cho thị trường, tiến tới giảm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Hoạt động này cũng là một bước thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp bình ổn thị trường.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là nhân tố dẫn dắt thị trường phiên hôm nay, với phần lớn các mã trong ngành đóng cửa trên ngưỡng tham chiếu, nổi bật nhất là TPB tăng 5,4%, lên 17.500 đồng/cổ phiếu.

Đồng won Hàn Quốc đã giảm hơn 7% so với đồng USD trong năm nay, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố một báo cáo cho biết thâm hụt tài chính khổng lồ của Mỹ đang làm trầm trọng thêm lạm phát và gây ra rủi ro đáng kể cho nền kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị 12 về các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng trong tháng 5 về gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.