Nga tiến hành cuộc không kích lớn nhất từ đầu xung đột

Lửa và khói đen bốc lên từ con đập lớn nhất Ukraine sau khi Nga tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Đó là hình ảnh từ video do hãng tin Reuters thu được ngày 22/3. Đây được cho là cuộc không kích lớn nhất của Nga kể từ khi xung đột bắt đầu.

Theo không quân Ukraine, Nga đã phóng tổng cộng 88 tên lửa và 63 máy bay không người lái Shahed, trong đó chỉ có 37 tên lửa và 55 máy bay không người lái bị bắn hạ. Đây là một tỷ lệ thấp hơn bình thường, cho thấy Nga đã sử dụng rộng rãi các tên lửa siêu thanh và tên lửa đạn đạo khó bị bắn hạ hơn.

Hơn một triệu người Ukraine đã phải sống trong cảnh mất điện

Công ty thủy điện nhà nước Ukrhydroenergo xác nhận đập DniproHES, ở thành phố Zaporizhzhia phía Nam Ukraine, đã bị tấn công, gây mất điện trên khắp miền Trung Ukraine. Cùng ngày, Phó chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Kuleba cho biết hơn một triệu người trên khắp nước này đã phải sống trong cảnh mất điện sau các cuộc không kích của Nga.

Moscow tuyên bố các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng điện lực của Ukraine là những cuộc tấn công hợp pháp nhằm làm suy yếu quân đội của đối phương.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Quân đội Hàn Quốc cho biết lực lượng không quân nước này đã tiến hành tập trận chung với không quân Mỹ, nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết nước này đang đẩy mạnh sản xuất xe tăng và hệ thống súng phun lửa hạng nặng, nhưng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để tăng cường sản xuất thiết bị bảo vệ xe tăng.

Trong một thông báo mới đây, Bộ Y tế dải Gaza do Hamas kiểm soát cho biết các cuộc tấn công của Israel vào vùng đất này bắt đầu từ ngày 7 tháng 10 năm ngoái đã khiến gần 34.000 người Palestine thiệt mạng và khoảng 76.770 người khác bị thương. Cơ quan này kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp thêm các bệnh viện dã chiến và đội ngũ y tế vào Gaza nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương.

Quân đội Nga đang giành thắng lợi ở một loạt thành phố quan trọng như Avdiivka và Chasov Yar. Trong khi đó, Ukraine và Mỹ đang gặp bất đồng trong quan điểm về việc tấn công các nhà máy lọc dầu của Nga.

Israel tuyên bố sẽ buộc Iran phải trả giá xứng đáng cho các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái do Tehran tiến hành nhằm vào Israel. Nội các chiến tranh của Israel đã họp nhiều lần để tranh luận về một phương án hành động nhằm bổ sung cho nỗ lực ngoại giao chống lại Iran kể từ các cuộc tấn công trực tiếp chưa từng có nhằm vào Israel. Phương án trả đũa đã được quyết định. Sáng nay Israel đã không kích vào lãnh thổ Iran. Tổng thống Iran cảnh báo rằng ngay cả cuộc tấn công dù “nhỏ nhất” vào lãnh thổ của nước này cũng sẽ nhận lại một cuộc tấn công đáp trả “quy mô lớn và khắc nghiệt”. Vậy Iran có thể tự vệ hiệu quả đến mức nào nếu một cuộc tấn công như vậy xảy ra?

Tối 17/4, Ukraine đã sử dụng khoảng 12 tên lửa chiến thuật ATACMS tập kích một sân bay Nga ở Dzhankoy, trên bán đảo Crimea. Ngay lập tức, Nga đáp trả bằng cách tấn công tên lửa vào một khách sạn nơi quân đội Ukraine đóng quân khiến hơn 50 binh lính thương vong.