Nga - Trung Quốc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao

Ngày 16/5, tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc Năm Văn hóa Nga - Trung Quốc và buổi hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga - Trung Quốc. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự sự kiện.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, lịch sử quan hệ Nga - Trung Quốc trong 3/4 thế kỷ qua đã củng cố và phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, lâu dài và toàn diện. Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi hai nước coi Năm Văn hóa Nga - Trung và Lễ kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao làm điểm khởi đầu mới, từ đó phát huy tình hữu nghị, đẩy mạnh hợp tác để làm phong phú thêm mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin cho rằng, sự phát triển của quan hệ Nga - Trung dựa trên sự tôn trọng, bình đẳng và tin cậy lẫn nhau đã mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước và là tấm gương tốt cho quan hệ quốc tế. Tổng thống Putin khẳng định, việc tổ chức Năm Văn hóa Nga - Trung nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước có ý nghĩa biểu tượng to lớn. Tổng thống Putin cũng lưu ý rằng, Nga sẵn sàng tăng cường trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân với Trung Quốc, qua đó tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy nâng cấp hợp tác song phương.

Tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc Năm Văn hóa Nga - Trung Quốc.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Nga Putin sau khi nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5. Việc lựa chọn Trung Quốc là quốc gia nước ngoài đầu tiên tới thăm đã minh chứng cho các ưu tiên đối ngoại và những kỳ vọng của Nga trong thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Moscow và Bắc Kinh, trong bối cảnh tình hình thế giới đối mặt nhiều thách thức, đối đầu giữa các cường quốc gia gia tăng, các xung đột địa chính trị chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngành du lịch Nhật Bản đã trải qua tháng 5 đầy ấn tượng với 3 triệu lượt du khách đến với đất nước mặt trời mọc.

Chuyến đi bộ ngoài không gian lần thứ 90 của Mỹ tại Trạm Vũ trụ Quốc tế dự kiến ​​sẽ bắt đầu lúc khoảng 17h30 ngày 24/6 và sẽ kéo dài khoảng 6 tiếng rưỡi.

Trung Quốc đã hoàn thành cuộc thử nghiệm hạ cánh tên lửa đẩy tái sử dụng theo phương thẳng đứng từ độ cao 10 km.

Giới chức Ả Rập Xê Út cho biết hơn 1.300 người hành hương đã thiệt mạng khi tham gia lễ hành hương Hajj năm nay do thời tiết nắng nóng gay gắt và hầu hết những người tử vong đều không có giấy phép chính thức.

Canada được cho là đang lên kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban trong bối cảnh lo ngại một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Israel và lực lượng Hezbollah xảy ra.

Vùng lãnh thổ New Caledonia của Pháp tiếp tục hứng chịu làn sóng bạo lực mới, sau khi một số tòa nhà, trong đó có tòa thị chính và đồn cảnh sát, đã bị phóng hỏa trong đêm.