Nga tuyên bố kiểm soát 5 ngôi làng ở Kharkov

Nga tuyên bố kiểm soát 5 ngôi làng ở khu vực Kharkov, trong khi Ukraine cho biết họ đang cố gắng đẩy lùi các cuộc tấn công để giành quyền kiểm soát các khu định cư.

Tỉnh Kharkov, phía Đông Bắc Ukraine, trở thành điểm nóng mới trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, khi giao tranh ác liệt ở khu vực này đã bước sang ngày thứ hai.

Nga bất ngờ phát động cuộc tấn công bằng xe bọc thép vào bên trong khu vực Kharkov của Ukraine sáng sớm 10/5. Cuộc tấn công được cho là nhằm mục đích tạo vùng đệm ở biên giới để bảo vệ lãnh thổ Nga khỏi tác động của chiến tranh hoặc có thể mở ra mặt trận mới rộng hơn và buộc Ukraine phân tán lực lượng khỏi mặt trận phía Đông.

Bộ Quốc phòng N,ga trong một cuộc họp báo, cho biết quân đội nước này đã kiểm soát các làng Pletenivka, Ohirtseve, Borysivka, Pylna và Strilecha ở vùng Kharkov. Tuy nhiên, Thống đốc tỉnh Kharkov thông tin rằng giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ở tất cả 5 ngôi làng vốn cách biên giới Nga - Ukraine chỉ 3 đến 5 km. Chính quyền đã sơ tán hơn 2.500 người khỏi khu vực biên giới và nỗ lực này vẫn đang tiếp tục. Tỉnh Kharkov chủ yếu nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine kể từ tháng 9/2022.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Quân đội Nga tuyên bố bắn hạ hơn 100 UAV được Ukraine sử dụng trong hàng loạt cuộc tấn công vào Crimea, vùng Krasnodar và tỉnh Volgograd.

Các hãng tin Reuters và Yonhap ngày 21/6 Quốc cho biết quân đội Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo sau khi binh sĩ Triều Tiên vượt biên giới hôm 20/6.

Quân Nga đã tăng mạnh áp lực lên các vị trí của Ukraine ở khu vực Donbass và Kharkov bằng những đợt tấn công dữ dội, buộc đối phương phải rút lui hàng loạt.

Xe tăng của Israel được máy bay chiến đấu và thiết bị bay không người lái (UAV) hỗ trợ tiếp tục tiến sâu vào vùng phía Tây thành phố Rafah trong ngày 19/6.

Thủ lĩnh lực lượng Hezbollah cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công không giới hạn chống Israel nếu chiến tranh nổ ra. Đặc biệt, lực lượng này lần đầu tiên đe dọa có thể tấn công cả các mục tiêu ở đảo Cyprus trên biển Địa Trung Hải.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Hạm đội Thái Bình Dương tiến hành các cuộc tập trận từ ngày 18 - 28/6 tại vùng biển Thái Bình Dương, biển Nhật Bản và biển Akhotsk.