Nga tuyên bố kiểm soát thêm làng gần Avdeevka

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy cho biết, các lực lượng vũ trang Nga đã giành quyền kiểm soát khu định cư Arkhangelskoye ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

Nhóm chiến đấu trung tâm của Nga đã tấn công quân đội Ukraine tại một số ngôi làng ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và đẩy lùi ba cuộc tấn công, tiêu diệt tới 410 quân nhân Ukraine. Arkhangelskoye nằm ở phía Tây Bắc thành phố Avdeevka và gần làng Ocheretino, nơi lực lượng Nga kiểm soát hồi đầu tháng sau chiến dịch tiến công chớp nhoáng lợi dụng sai lầm trong hoạt động luân chuyển quân của Ukraine.

Nga mở chiến dịch Kharkov ngày 10/5, kiểm soát nhiều khu dân cư gần biên giới và khoảng 40% thành phố Vovchansk.

Quân đội Ukraine ngày 24/5 tuyên bố ngăn Nga tiến sâu hơn vào tỉnh Kharkov và khiến họ sa lầy tại Vovchansk, song thừa nhận đối phương đang tăng cường tiến công tại nhiều nơi khác.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã yêu cầu Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) dừng cuộc bao vây Al-Fashir - thành phố 1,8 triệu dân ở vùng Bắc Darfur của Sudan, và chấm dứt ngay lập tức các hoạt động giao tranh trong khu vực.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, ông sẽ đề xuất duy trì mức viện trợ quân sự của liên minh quân sự này dành cho Ukraine ở mức 40 tỷ euro/năm, và các quốc gia thành viên sẽ chia sẻ gánh nặng kể trên một cách công bằng.

Thủ tướng Viktor Orban đã phản ứng trước quyết định của Tòa án Công lý châu Âu yêu cầu Hungary nộp phạt 200 triệu euro vì không tuân thủ các quy định liên quan đến người tị nạn.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI ngày càng đưa con người đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, khi mới đây các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát triển một ứng dụng trên điện thoại thông minh tích hợp công nghệ AI có thể chẩn đoán bệnh và chăm sóc sức khỏe của loài mèo.

Báo cáo mới nhất từ Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn UNHCR tại Geneva cho biết số người buộc phải di cư đã tăng lên mức kỷ lục 120 triệu người vào tháng 5 năm nay.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine cùng Mỹ và Nhật Bản đã ký thỏa thuận an ninh 10 năm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Italy.