Nga và Ukraine đang tạm dừng trao đổi tù binh

Uỷ viên nhân quyền Nga, bà Tatyana Moskalkova vừa cho biết việc trao đổi tù binh chiến tranh giữa Nga và Ukraine đã tạm ngừng trong vài tháng nay.

Dẫn lời uỷ viên Tatyana Moskalkova, hãng thông tấn Nga TASS chỉ ra nguyên nhân dẫn tới hoạt động này tạm dừng là do Moskva cáo buộc Kiev có những “yêu cầu không đúng”. Hiện vẫn chưa có bình luận từ phía Ukraine về thông tin trên.

Nga và Ukraine đã thực hiện các hoạt động trao đổi tù binh định kỳ thông qua trung gian kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hơn hai năm trước.

Ủy viên Nhân quyền Nga Tatyana Moskalkova. (Nguồn: The Moscow Times)

Trước đó trong tháng 2, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) xác nhận đã thành công trong vai trò trung gian cho thỏa thuận trao đổi 100 tù binh chiến tranh mỗi bên giữa Nga và Ukraine.

Bộ Ngoại giao UAE cho biết đây là nỗ lực hòa giải thứ ba giữa Nga và Ukraine từ đầu năm tới nay, đồng thời kêu gọi các bên thúc đẩy giải pháp ngoại giao, đối thoại và giảm căng thẳng. Đợt trao đổi tù binh lớn nhất giữa Nga và Ukraine diễn ra hồi tháng 1/2024, với tổng cộng 478 người ở cả hai bên được trả tự do.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Một nhóm tàu Hải quân Nga, trong đó có một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đã cập cảng Cuba vào sáng 12/6, giờ địa phương, bắt đầu chuyến thăm 5 ngày đến quốc đảo Caribe.

Phần Lan vừa điều 7 máy bay chiến đấu F-18 đến một căn cứ quân sự ở phía đông nam Rumani để thực hiện nhiệm vụ yểm trợ trên không cùng với các máy bay phản lực của Rumani và Anh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm Nhóm tên lửa đất đối không số 21 ở Sanitz, Đức và gặp gỡ các binh sĩ Ukraine đang huấn luyện vận hành hệ thống phòng không Patriot.

Một phân đội hải quân Nga sẽ tới Cuba từ thứ Tư tuần này đến thứ Hai tuần sau. Các tàu Mỹ sẽ được triển khai để theo dõi các tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân của Nga ngoài khơi bờ biển Cuba.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/5 tuyên bố quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát làng Staromaiorske ở khu vực Donetsk.

Ở Chasov Yar đang diễn ra những trận chiến khốc liệt ở tiểu khu Kanal, trong khi ở phía Đông Chasov Yar, quân Nga đang tiến về trung tâm của tiểu khu này.