Nga xác nhận IS điều phối vụ khủng bố Moscow

Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov xác nhận nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã điều phối vụ tấn công nhà hát ở ngoại ô thủ đô Moscow hồi tháng 3, khiến 144 người thiệt mạng.

Ông Aleksandr Bortnikov cho biết như vậy tại cuộc họp của lãnh đạo các cơ quan đặc nhiệm thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) ở Bishkek, Kyrgyzstan.

Theo ông Aleksandr Bortnikov, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng Nga đã xác định được các công đoạn chuẩn bị, tài trợ, tấn công và rút lui của những kẻ khủng bố đều được thực hiện phối hợp qua mạng Internet giữa các thành viên của IS-K, một nhánh IS ở Afghanistan và Pakistan.

Đây là lần đầu tiên Nga xác nhận vai trò của IS trong vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall. Tuy nhiên, ông Bortnikov cũng tái khẳng định quan điểm của Nga rằng lực lượng tình báo quân sự Ukraine có liên quan tới vụ khủng bố. Lãnh đạo FSB cũng khẳng định mọi tình tiết liên quan đến vụ tấn công sẽ được làm rõ và tất cả người liên quan đều bị xử lý.

Vào ngày 22/3 đã xảy ra vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall.

Về phần mình, Ukraine kiên quyết bác bỏ mọi sự liên quan tới vụ khủng bố nhà hát Nga, cho rằng kịch bản các nghi phạm chạy tới biên giới Ukraine là "phi thực tế" vì khu vực này rải đầy mìn và có hàng nghìn binh sĩ, nhân viên an ninh Nga hiện diện.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Canada được cho là đang lên kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban trong bối cảnh lo ngại một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Israel và lực lượng Hezbollah xảy ra.

Vùng lãnh thổ New Caledonia của Pháp tiếp tục hứng chịu làn sóng bạo lực mới, sau khi một số tòa nhà, trong đó có tòa thị chính và đồn cảnh sát, đã bị phóng hỏa trong đêm.

Ông Trump tuyên bố một chiến thắng bầu cử tại Pennsylvania sẽ quyết định chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Lực lượng Hezbollah hôm qua đã tấn công vào hai vị trí quân sự ở miền Bắc Israel, đáp lại cuộc tấn công của quân đội Israel khiến một chỉ huy cấp cao của nhóm Jamaa Islamiya thiệt mạng.

ít nhất 15 cảnh sát và một số dân thường, trong đó có một linh mục, đã thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố nhằm vào các giáo đường Do Thái và nhà thờ Chính thống giáo xảy ra hôm qua.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng cuộc chiến khốc liệt chống lực lượng Hamas sắp kết thúc.