Ngăn chặn nguy cơ lừa đảo xác thực sinh trắc học

Hôm nay 5/7 là ngày thứ 5 thực hiện sinh trắc học đối với tài khoản ngân hàng. Theo Ngân hàng nhà nước, đã có hơn 16 triệu tài khoản được được kiểm tra, đối chiếu với dữ liệu của Bộ Công an, trên tổng số 170 triệu tài khoản của toàn hệ thống.

Theo thống kê của ngân hàng nhà nước, bình quân một ngày trên hệ thống chuyển tiền liên ngân hàng, có khoảng 2 triệu lượt giao dịch số tiền 10 triệu đồng trở lên, chiếm 8% tổng số lượng giao dịch.

Ông Lê Hoàng Chính Quang, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghệ thông tin, Ngân hàng Nhà nước chia sẻ: ''Đã có 40 tổ chức tín dụng và 2 trung gian thanh toán thực hiện và có 60 đơn vị phục vụ xác nhận tại quầy...''

Ngăn chặn nguy cơ lừa đảo xác thực sinh trắc học

Khi công suất của các ngân hàng tăng gấp 10 - 20 lần thì khó tránh khỏi việc ách tắc cục bộ. Cùng với đó, các hình thức lừa đảo gần như xuất hiện ngay sau khi chính sách về xác thực sinh trắc học có hiệu lực.

Ông Lưu Danh Đức, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng chia sẻ : '' Sau khi thực hiện quyết định 2345 tội phạm tiếp tục thực hiện dùng cam để giả mạo chính sinh trắc học của khách hàng..,''

Do đang trong thời gian đầu áp dụng, nhiều đối tượng đánh vào việc người dân loay hoay trong xác thực để thực hiện các hành vi lừa đảo. Bộ Công an khuyến cáo, cần cẩn trọng.

Hôm nay 7/5 là ngày thứ 5 thực hiện sinh trắc học đối với tài khoản ngân hàng.

Trung tá Triệu Mạnh Tùng, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết: '' Khách hàng nên cẩn trọng với các cá  nhân, vì có một số đối tượng giả mạo ngân hàng để hỗ trợ khách hàng nhằm mục đích lừa đảo....''

Đã qua 5 ngày, kể từ khi Quyết định 2345 có hiệu lực. Người sử dụng các dịch vụ ngân hàng vẫn chờ đợi những giải pháp hiệu quả hơn, thay vì vừa phải loay hoay để xác thực, vừa nơm nớp lo mình là đích nhắm của tội phạm công nghệ cao.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Reuters, Thai Beverage - đơn vị nắm gần gần 53,6% vốn Sabeco, sẽ rút khỏi lĩnh vực bất động sản bằng cách chuyển nhượng toàn bộ cổ phần trong Frasers Property (Singapore) cho TCC Assets theo một thỏa thuận hoán đổi cổ phần.

Sau lùm xùm bỏ thầu gạo giá thấp và nợ tiền lúa của nông dân, mới đây Tập đoàn Lộc Trời đã miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc với ông Nguyễn Duy Thuận từ ngày 15/7.

Báo cáo kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đã hé lộ những tín hiệu tích cực, tạo niềm tin cho nhiều nhà đầu tư. Ủy ban chứng khoán nhà nước cũng cho biết, sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, quyết liệt để thúc đẩy thị trường. Nhóm cổ phiếu dệt may và bất động sản đang được kỳ vọng.

Tính đến nay, đã có 53 doanh nghiệp đại diện 7,8% tổng giá trị vốn hóa trên cả 3 sàn chứng khoán đã đưa ra ước tính kết quả kinh doanh hoặc công bố báo cáo tài chính cho quý II/2024.

Theo điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h hôm nay 18/7, giá xăng dầu đồng loạt giảm nhẹ. Xăng E5RON92 giảm 179 đồng/lít, giá bán là 22.282 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 258 đồng/lít, giá bán 23.294 đồng/lít.

6 tháng đầu năm 2024, Hà Nội đã xử lý hơn 11.500 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại, khởi tố 175 bị can, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 4.700 tỷ đồng.