Ngân hàng Nhà nước khẳng định đủ nguồn lực cung ứng vàng

Tại phiên họp với 22 tổ chức tín dụng và 16 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng sáng 21/6 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng.

Sau 3 tuần bán vàng theo hình thức mới tại 4 ngân hàng thương mại nhà nước và công ty SJC, hiện giá  vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 4 triệu đồng 1 lượng, thu hẹp đáng kể so với mức gần 20 triệu đồng thời gian trước. Thực hiện chủ trương của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, NHNN triển khai đồng bộ các giải pháp ổn định thị trường vàng.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết: ''Chúng ta đảm bảo tỷ lệ cơ cấu dự trữ ngoại hối hợp lý, còn khi can thiệp thì chúng ta có ngoại tệ để nhập khẩu vàng. Tôi nhấn mạnh lại là thời điểm nào, can thiệp đến đâu, như thế nào là NHNN sẽ cân nhắc, chứ không phải không can thiệp là hết vàng.''

Ngân hàng nhà nước khẳng định đủ nguồn lực cung ứng vàng

Tại phiên họp, các ngân hàng và doanh nghiệp đều thừa nhận, nếu NHNN không can thiệp thị trường vàng, để giá chênh cao sẽ tác động tiêu cực như buôn lậu, trốn thuế, mất cân đối cán cân thanh toán, ảnh hưởng đến điều hành tỷ giá và vĩ mô.

Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn DOJI cho biết: "Trước đây rất nhiều lần khi giá vàng biến động, NHNN đưa ra thông điệp sẵn sàng can thiệp. Nhưng lần này chúng tôi thấy đây là những biện pháp rất rõ ràng, rất quyết liệt. Chúng tôi theo dõi vấn đề này và thấy hoàn toàn tin tưởng vào những biện pháp của NHNN là rất quyết liệt, đi đúng vấn đề."

Các đơn vị tham gia bán vàng miếng SJC đều khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến để tạo sự thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vàng thực, loại bỏ việc đầu cơ. Tuy nhiên, cũng cần truyền thông để người dân nhận thức rõ, tránh hiệu ứng tâm lý khi mua vàng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Vietcombank chia sẻ: Thời gian tới Ngân hàng Ngoại thương tiếp tục thực hiện chỉ đạo của NHNN bán vàng cho người dân, và tiếp tục tối ưu quy trình cung ứng vàng, bán vàng cho người dân. Trong đó, sẽ tiếp tục đưa việc bán vàng lên app, thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng đảm bảo minh bạch và tiện lợi."

Sau khi tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp NHNN sẽ đưa ra giải pháp điều hành phù hợp trước mắt và lâu dài với nguyên tắc quyết liệt, tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý; thúc đẩy phát triển thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo thống kê của nền tảng số liệu thương mại điện tử (Metric), nửa đầu năm 2024, doanh thu 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam vào khoảng 156.000 tỷ đồng, tăng 78% so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Công Thương vừa báo cáo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về Dự thảo điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Trong đó, thay vì 0 đồng, điện mặt trời mái nhà có thể bán cho EVN với giá 671 đồng/kWh, với điều kiện không quá 10% tổng công suất.

Để ngăn chặn các hành vi gian lận và giúp điều tiết cung cầu trên cả nước, Trung tâm Tin học và Công nghệ số thuộc Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu xăng dầu.

Mặc dù năm nay vải thiều bị mất mùa, nhưng vẫn đem về cho địa phương khoản doanh thu khoảng 6.600 tỷ đồng, tổng sản lượng tiêu thụ gần 86.000 tấn.

Tham tán thương mại, Trưởng Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore Cao Xuân Thắng vừa dẫn đoàn công tác của Singapore đến thăm các trang trại sản xuất nông sản tại Long An, mở ra cơ hội cho sản phẩm nông nghiệp tươi sống xuất khẩu sang thị trường nước này.

Tính đến tháng 6/2024, Việt Nam đã phải đối mặt với 252 vụ điều tra phòng vệ thương mại từ 24 thị trường với đa dạng các mặt hàng.