Ngân hàng Nhà nước phải thanh tra ngay thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước phải khẩn trương thanh tra, kiểm tra chuyên ngành với thị trường, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, báo cáo kết quả với Thủ tướng trong tháng 5 - đây là chỉ đạo mới nhất của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng. Nội dung thanh tra liên quan tới các quy định tại Nghị định 24, pháp luật về cạnh tranh và các quy định liên quan.

Lãnh đạo Chính phủ tiếp tục yêu cầu các bộ, ngành quản chặt sản xuất và kinh doanh vàng miếng, xử nghiêm các vi phạm.

Nhìn vào diễn biến thị trường vàng vài ngày qua, đặc biệt là sự khan hiếm bất thường tại Hà Nội và TP. HCM, không loại trừ có hành vi đầu cơ, đẩy giá để trục lợi.

Chỉ trong hơn một tháng qua, Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có các giải pháp, công cụ điều hành để ổn định, bình ổn ngay thị trường vàng.

Trong chỉ đạo mới nhất, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong kinh doanh vàng, phải chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý.

Chỉ trong hơn một tháng qua, Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có các giải pháp, công cụ điều hành để ổn định, bình ổn ngay thị trường vàng. Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức đấu thầu để tăng cung, nhưng về cơ bản vẫn chưa thành công, giá vàng vẫn "nhảy múa".

Kể cả khi đấu thầu thất bại, cơ quan quản lý Nhà nước vẫn còn nhiều biện pháp khác như sửa đổi Nghị định 24, xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC, thanh tra và giám sát kỹ hơn hoạt động mua - bán.

Hôm nay (11/5), giá vàng miếng trong nước là 91,3 triệu đồng, giảm hơn 1 triệu so với ngày hôm qua (10/5), nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi là hơn 18,7 triệu đồng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thị trường chứng khoán hôm nay, VN-Index mở phiên sáng nay khá tích cực. Dòng tiền vào mua mạnh mẽ đã bắt gặp khối lượng chốt lời rất lớn, đẩy thanh khoản lên mức cao nhất trong 20 phiên. Tuy nhiên, đến cuối phiên sáng chỉ số đã phải thu hẹp hơn một nửa biên độ, chỉ còn tăng 5,65 điểm.

Mở cửa phiên giao dịch 20/5, giá vàng thế giới giao ngay tăng 16 USD lên 2.434 USD/ounce. Giá này vượt kỷ lục cũ xác lập phiên 12/4 tại 2.431 USD. Diễn biến này đã được dự báo trước đó.

Trong kỳ họp sáng nay (20/5), trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng chính phủ Lê Minh Khái cho biết Chính phủ đã tập trung triển khai các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới, tích cực triển khai công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Dự kiến trong tuần này, nhằm tăng cung vàng miếng cho thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tổ chức hai phiên đấu thầu vàng vào ngày 21/5 và 23/5.

Từ đầu năm đến nay, giá vé trung bình hạng phổ thông trên một số đường bay của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng 15 - 20% so với cùng kỳ năm 2023. Điều này đang là một cản trở đối với du lịch nội địa khi người dân có xu hướng tìm đến các điểm du lịch quốc tế thay vì đi du lịch trong nước.

Tại phiên khai mạc Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.