Ngành gỗ Việt Nam đứng top 5 thế giới

Ngành gỗ là một trong những ngành xuất khẩu quan trọng, đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Năm 2023, ngành gỗ của Việt Nam đứng top 5 thế giới.

Trong ba tháng đầu năm, ngành công nghiệp gỗ của Việt Nam đã xuất khẩu sang các nước khoảng 3,6 tỉ đô la Mỹ, trung bình mỗi tháng xuất khẩu 1,2 tỉ đô. Mặc dù cao hơn cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên, con số này vẫn được cho là thấp trong mục tiêu xuất khẩu gỗ của Việt Nam năm 2024.

Hiện nay, xuất khẩu vào các thị trường chính của ngành gỗ Việt Nam là Mỹ và EU đang bị suy giảm, cùng với chi phí nguyên liệu tăng cao đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của ngành gỗ. Để ngành gỗ xuất khẩu bền vững thì cần phải có sự liên kết để tạo chuỗi cung ứng, đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa toàn cầu.

Tạo chuỗi cung ứng thúc đẩy xuất khẩu gỗ

Đại diện Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, lâu nay, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn tình trạng mạnh ai nấy làm, xuất khẩu vào các thị trường nước ngoài thường với tư cách là đại diện công ty, doanh nghiệp cá nhân chứ không phải là một ngành hàng, một quốc gia. Do vậy, đôi khi sản phẩm gỗ của Việt Nam bị ép giá.

Theo số liệu thống kê, mỗi năm, ngành gỗ Việt Nam xuất khẩu trung bình trên 10 tỉ đô la Mỹ, đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn thứ 5 thế giới, thứ hai Châu Á và đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Kế hoạch năm 2024, ngành gỗ sẽ đem về 16 tỉ đô la Mỹ trong xuất khẩu, tăng 20% so với năm 2023. Do vậy, để đạt được mục tiêu của năm, các doanh nghiệp gỗ phải liên kết chặt chẽ tạo chuỗi cung ứng toàn cầu và đáp ứng các quy định xanh hóa của các nước.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Từ ngày 1/7/2024, các giao dịch chuyển tiền trực tuyến trên 10 triệu đồng/lần hoặc lũy kế trên 20 triệu đồng/ngày sẽ bắt buộc phải xác thực khuôn mặt với mẫu đã khớp với cơ sở dữ liệu tập trung về dân cư.

Bộ Tài chính vừa có công văn yêu cầu ngành thuế tăng cường áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với các cá nhân, đại diện doanh nghiệp nợ thuế đang bị cưỡng chế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) đề xuất cho Việt Nam vay khoảng hơn 11 tỷ USD trong 5 năm tới, tập trung cho một số dự án lớn trong một số lĩnh vực trọng điểm

Hai tấn vải thiều tươi đạt tiêu chuẩn Globalgap được xuất từ Thanh Hà, Hải Dương, đi châu Âu bằng đường hàng không, dự kiến đến Pháp vào 17h chiều 28/5.

Trong thông báo phát đi cách đây ít giờ, Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ dừng đấu thầu vàng miếng và triển khai phương án khác để bình ổn thị trường vàng, dự kiến bắt đầu từ ngày 3/6.

Vài tuần gần đây, nhiều hãng bán lẻ lớn của Mỹ đồng loạt giảm giá. Lạm phát đã bóp nghẹt tiêu dùng khiến Amazon Fresh, Walmart hay Target đều phải hành động để hút người mua.