Ngành xuất khẩu cải thiện nhưng vẫn còn nhiều khó khăn

Trong bốn tháng đầu năm 2024, nhiều ngành hàng xuất khẩu đã có những tín hiệu khả quan, hy vọng vào một kết quả tốt trong năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn còn nhiều lo ngại khi kinh tế thế giới chưa phục hồi hoàn toàn, vẫn có những bất ổn khó lường.

Bốn tháng đầu năm, xuất khẩu máy tính, linh kiện điện tử là ngành tăng trưởng mạnh với mức tăng hơn 30%, mang về gần 20 tỷ USD cho nền kinh tế.  Nhiều doanh nghiệp chủ động mở rộng thị trường, sản phẩm mới để tăng sức cạnh tranh. Dù vậy, doanh nghiệp trong ngành vẫn thấp thỏm về các đơn hàng tương lai, mong đợi sự hỗ trợ hơn nữa từ các cơ quan chức năng.

Nhiều ngành hàng xuất khẩu đã có những tín hiệu khả quan, song các doanh nghiệp vẫn còn nhiều lo ngại.

Hiện tại, các đơn hàng đã làm được đến hết quý II và cũng đã có một số tín hiệu đặt hàng vào quý III. Tuy nhiên để các đơn hàng này chắc chắn, chúng tôi vẫn phải chờ đợi sự điều tiết của dòng vốn, Chính phủ cũng như sự giải ngân của Nhà nước, giúp các doanh nghiệp phục hồi nhanh chóng.

Ông Lại Hoàng Dương – Chủ tịch HĐQT Công ty Máy tính Thánh Gióng

Các bộ, ngành đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm hỗ trợ về mặt thị trường và đơn giản hóa thủ tục kinh doanh.

Trước những lo lắng của doanh nghiệp, các bộ, ngành đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm hỗ trợ về mặt thị trường và đơn giản hóa thủ tục kinh doanh; chú trọng công tác nâng cao nhận thức, trình độ cạnh tranh hội nhập cho doanh nghiệp.

Nỗ lực lớn nhất là tiếp tục mở rộng đàm phán các hiệp định thương mại tự do và phổ biến các lợi ích của những hiệp định đã ký để các doanh nghiệp có thể thực hiện được tốt hơn. Tiếp đó là đổi mới các hoạt động về xúc tiến thương mại, tập trung ở các chương trình chuyển đổi số.

Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương.

Doanh nghiệp hiện vẫn phải đối diện với những khó khăn, thách thức như lãi suất còn cao, lãi suất cho vay chưa giảm tương ứng với lãi suất huy động, các thị trường xuất khẩu phục hồi nhưng chưa bền vững. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Về tình trạng hút cát là nguyên nhân đe dọa an toàn kè Phong Vân và làm nứt 42 ngôi nhà tại thôn Vân Nội (xã Phong Vân, Ba Vì, Hà Nội), lãnh đạo huyện Tam Nông (Phú Thọ) cho biết vẫn chưa nhận được thông tin chính thức.

Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết năm 2023 có 565 nam giới là nạn nhân bạo lực gia đình, tỷ lệ nạn nhân là nam giới có dấu hiệu tăng so với năm trước.

Từ ngày 21 đến 23/5, ngành đường sắt đã tổ chức chuyển tải hành khách an toàn bằng ô tô giữa ga La Hai và ga Tuy Hòa do khu vực hầm đường sắt Chí Thạnh đang bị sạt lở.

Bộ Công an đã phê duyệt kế hoạch đấu giá biển số xe ô tô phiên thứ 4, với giá khởi điểm của một biển số xe ô tô là 40 triệu đồng. Thời gian niêm yết biển số từ ngày 25/5.

Vừa qua, tại phiên thảo luận dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ ở Quốc hội, nội dung liên quan đến đèn tín hiệu đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu quốc hội, nhiều người cho rằng cần xem xét quy định vượt đèn vàng.

Những vỏ gói mì tôm qua đôi bàn tay khéo léo của các bạn trẻ đã trở thành nhiều món đồ trang trí ấn tượng, đẹp mắt.