Ngành y tế kêu gọi cán bộ đăng ký hiến mô, tạng

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa có thư kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người, thực hiện lời phát động của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam đã trải qua hơn 30 năm thực hiện các kỹ thuật ghép thận, gan, tim, phổi, tụy, giác mạc... Đến nay, đã làm chủ được các kỹ thuật cao. Hiện cả nước đã có 26 trung tâm ghép tạng với đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực và kỹ thuật tiên tiến, mỗi năm thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Mỗi năm Việt Nam thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Hiện nay, nguồn mô, tạng hiến tặng từ người chết não còn rất hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy, Bộ trưởng kêu gọi tất cả các cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời, cùng nhau chung tay hồi sinh những mảnh đời đang mòn mỏi từng ngày chờ được ghép mô, tạng; lan toả ý nghĩa tốt đẹp của việc đăng ký hiến mô, tạng tới cộng đồng./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Gù vẹo cột sống là một căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em hiện nay, khi tỷ lệ trẻ bị cong vẹo cột sống chiếm từ 0.5-1% dân số. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ gây biến dạng nặng cột sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các cơ quan nội tạng khác của trẻ em.

Một nữ hộ sinh bệnh viện E hiến toàn bộ tạng sau khi qua đời đã giúp hồi sinh sự sống cho 4 người khác. Đây là nhân viên y tế đầu tiên của ngành y hiến tạng.

Bộ Y tế đã ban hành danh mục 11 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm vaccine; 10 bệnh phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch.

Chỉ tính trong tuần này, Hà Nội ghi nhận 38 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 4 ca so với tuần trước đó. Kết quả giám sát chỉ số côn trùng nhiều nơi cao trên ngưỡng nguy cơ.

Thời tiết mưa giông, nóng ẩm thất thường đang tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh sốt xuất huyết lan rộng, nhiều nơi tại thành phố Hà Nội đã xuất hiện những ổ dịch nóng của căn bệnh này.

Ngành y tế Hà Nội đã làm chủ các kỹ thuật cao, trang thiết bị hiện đại, cứu sống nhiều ca bệnh.