Ngày mai (22/4), Ngân hàng Nhà nước đấu thầu 16.800 lượng vàng

Ngày mai (22/4), phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên sau hơn 10 năm sẽ được tiến hành. Đây có thể coi là động thái cụ thể nhất của Ngân hàng Nhà nước nhắm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng.

Năm 2013, phiên đấu thầu vàng đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước tổ chức vào ngày 28/3. Sau 76 phiên, phiên cuối cùng kết thúc vào ngày 31/12/2013, với 1.932.000 lượng vàng được chào thầu, kết quả đã có 1.819.000 lượng được trúng thầu, tương đương gần 70 tấn vàng. Trong số này, có hơn 30 tấn được các ngân hàng thương mại mua vào để tất toán trạng thái vàng, gần 40 tấn còn lại là bán ra thị trường.

Quy trình đấu thầu vàng miếng năm 2013

Quy trình đấu thầu vàng tại thời điểm năm 2013 cũng được quy định rất cụ thể với 10 bước, từ lúc Ngân hàng Nhà nước thông báo đấu thầu cho đến khi doanh nghiệp ký văn bản xác nhận giao dịch. Sau khi Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng, giá vàng trong nước hạ nhiệt và không còn các đợt sốt giá, mức chênh so với thế giới khoảng 4,2 triệu đồng.

Ngày mai (22/4), Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng trở lại sau 11 năm. Phiên đấu thầu sẽ diễn ra lúc 10 giờ, tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước - Ngân hàng Nhà nước số 25 Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tổng khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu là 16.800 lượng vàng. Khối lượng vàng miếng của một lô giao dịch là 100 lượng. Một lô giao dịch được quy định là 100 lượng. Vàng miếng được đấu là vàng SJC do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất.

Đấu thầu vàng miếng năm 2024

Giá tham chiếu để tính giá trị cọc là 81,8 triệu đồng/lượng. Khối lượng đấu thầu tối thiểu của mỗi thành viên được phép đặt thầu là 14 lô (tương đương 1.400 lượng), khối lượng đấu thầu tối đa là 20 lô (tương đương 2.000 lượng). Bước giá dự thầu: 10.000 đồng/lượng. Bước khối lượng dự thầu: 1 lô (tương đương 100 lượng). Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện có 15 tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia đấu thầu.

Việc tổ chức phiên đấu thầu vào ngày 22/4 là một bước cụ thể hóa của Ngân hàng Nhà nước để thực hiện chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng.

Thông tin phiên đấu thầu vàng miếng ngày 22/4/2024

Đối với thị trường vàng miếng, tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá trong nước và giá thế giới. Đối với thị trường vàng trang sức mỹ nghệ, cần đảm bảo tối đa đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ. Ngoài ra, yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp với các bộ, ban, ngành để triển khai hoá đơn điện tử trong giao dịch vàng.

Ông Phạm Thanh Hà - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Những băn khoăn về vấn đề cơn sốt giá vàng liệu có hạ nhiệt, chênh lệch giá trong nước và quốc tế liệu có được thu hẹp có thể sẽ được giải đáp vào phiên đấu thầu vàng miếng ngày 22/4

Sau 11 năm, hoàn cảnh kinh tế trong nước và kinh tế thế giới đã có nhiều thay đổi. Đấu thấu vàng miếng là hoạt động đang rất được mong đợi. Những băn khoăn về vấn đề cơn sốt giá vàng liệu có hạ nhiệt, chênh lệch giá trong nước và quốc tế liệu có được thu hẹp có thể sẽ được giải đáp vào phiên đấu thầu vàng miếng ngày 22/4.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong kỳ họp sáng nay (20/5), trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng chính phủ Lê Minh Khái cho biết Chính phủ đã tập trung triển khai các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới, tích cực triển khai công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Dự kiến trong tuần này, nhằm tăng cung vàng miếng cho thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tổ chức hai phiên đấu thầu vàng vào ngày 21/5 và 23/5.

Từ đầu năm đến nay, giá vé trung bình hạng phổ thông trên một số đường bay của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng 15 - 20% so với cùng kỳ năm 2023. Điều này đang là một cản trở đối với du lịch nội địa khi người dân có xu hướng tìm đến các điểm du lịch quốc tế thay vì đi du lịch trong nước.

Tại phiên khai mạc Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

Khối lượng vận chuyển hàng hoá qua đường sông nội địa Đức đã sụt giảm nghiêm trọng vào năm 2023, xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990. Điều này khiến các chuyên gia lo ngại vì nền kinh tế Đức đang ở trong tình trạng suy giảm.

Nền kinh tế Việt Nam năm 2024 được vận hành trên nền tảng của năm 2023 nên vẫn gặp khó khăn. Những động lực truyền thống đến từ tổng cầu như đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu còn nhiều điểm nghẽn. Trong đó, phải kể đến tốc độ của đầu tư tư nhân trong quý I năm nay chỉ tăng 4,2%, bằng một nửa so với trung bình các năm trước. Nếu không có giải pháp kịp thời, hiệu quả, nền kinh tế sẽ khó đạt được mục tiêu tăng trưởng của cả năm nay từ 6 đến 6,5%.