Nghệ An: một trường hợp tử vong, một dương tính bạch hầu

Thông tin mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, kết quả mẫu xét nghiệm nữ bệnh nhân P.T.C (18 tuổi), Nghệ An tử vong ngày 5/7 đã dương tính với bạch hầu. Một trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng được xác định là dương tính với bạch hầu.

Theo thông tin dịch tễ, ngày 26/6, bệnh nhân P.T.C có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khàn tiếng. Bệnh nhân đã tự mua thuốc điều trị nhưng không thuyên giảm. Đến ngày 1/7 bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn, Nghệ An khám và nhập viện điều trị nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm.

Đến ngày 4/7, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn bạch hầu, biến chứng viêm cơ tim, suy đa tạng, rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu. Chiều cùng ngày, bệnh nhân đã tử vong.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết đã có 1 trường hợp tử vong,
1 dương tính bệnh bạch hầu

Thực hiện điều tra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã xác định có 7 trường hợp có tiếp xúc gần cùng bệnh nhân P.T.C tại phòng ký túc xá Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Trong các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân P.T.C ở ký túc xá thì có 2 người đã di chuyển từ huyện Kỳ Sơn, Nghệ An ra tạm trú tại tỉnh Bắc Giang. Trong đó, 1 trường hợp sau đó cũng xuất hiện tình trạng đau họng và đã được hướng dẫn khai báo tại Trạm y tế và được xác định dương tính với bạch hầu.

Mở rộng điều tra các trường hợp tiếp xúc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã xác định được 119 người có tiếp xúc với bệnh nhân từ lúc khởi phát đến lúc tử vong. Trong đó, huyện Kỳ Sơn có 117 người, huyện Tương Dương 2 người.

Hiện ngành y tế Nghệ An và các địa phương liên quan đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như: điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, khử trùng, cách ly, cho uống thuốc kháng sinh dự phòng và tiêm vắc-xin phòng bệnh, hướng dẫn điều trị tại chỗ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết người dân đi khám, chữa bệnh có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy song song với dùng căn cước công dân gắn chip, sử dụng tài khoản VNeID mức 2 và dùng ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số...

Bắt đầu từ ngày 1/8, bệnh viện Bạch Mai sẽ tăng giờ khám chữa bệnh đến 21h00 hàng ngày. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể đăng ký qua app để chủ động đến khám chữa bệnh.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC) vừa cho biết, sau khi xảy ra trường hợp bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu tại Nghệ An, người dân đi tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu ở TP. HCM có xu hướng gia tăng dẫn đến tình trạng hết vaccine.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam vừa đào tạo chuyên môn ngành ngoại thần kinh - cột sống với chủ đề “Cấp cứu thần kinh - cột sống” dành cho bác sĩ và điều dưỡng các bệnh viện khu vực miền Bắc.

Trước thực trạng việc khám bệnh các ngày trong tuần thường quá tải bệnh nhân, một số bệnh viện đã và đang đổi mới công tác khám sức khỏe cho người dân vào các ngày cuối tuần nhưng vẫn được hưởng Bảo hiểm y tế (BHYT).

Ngày 19/7, UBND thành phố Hà Nội đã có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2024.