Nghề lái đò chở khách trên suối Yến

Được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhất động”, quần thể chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức) có nhiều công trình kiến trúc nằm rải rác trong thung lũng suối Yến, phương tiện duy nhất để đưa du khách đi tham quan cũng chỉ có những chiếc đò nhỏ. Đầu xuân, vào mùa lễ hội là thời điểm những người lái đò ở chùa Hương bận rộn nhất trong năm.

Những người lái đò trên suối Yến hầu hết đều là dân gốc xã Hương Sơn, được học chèo đò từ nhỏ. Quanh năm mỗi người mỗi nghề, người làm xa, kẻ ở gần, nhưng cứ đến mùa lễ hội là tất cả đều gác lại mọi việc để về phục vụ người dân đi lễ. Ở xã Hương Sơn, không chỉ đàn ông chèo đò mà phụ nữ có sức vóc cũng sắm sửa đò đi chở khách.

Suối Yến dài 4km, lái đò phải mất 45 phút hoặc cả giờ mới đến nơi. Những ngày cao điểm, mỗi lái đò chở được 6 - 10 chuyến đò tùy sức khỏe.

Làm nghề lái đò chở khách trên suối Yến cũng giống như một hướng dẫn viên du lịch. Không chỉ đưa khách đi đến nơi, về đến chốn an toàn, mà còn phải biết cách trò chuyện và chia sẻ những thông tin về di tích mà khách quan tâm.

Người lái đò chở khách trên suối Yến kiêm luôn cả công việc hướng dẫn viên.

Năm nay là năm đầu tiên những người lái đò ở chùa Hương được đưa vào Hợp tác xã Dịch vụ du lịch chùa Hương phục vụ du khách tham quan lễ Phật vận chuyển thuyền, đò. Hiện có gần 4.000 chiếc thuyền, đò được người dân đăng ký vận chuyển khách tại lễ hội chùa Hương năm 2024. Tất cả các thuyền, đò đăng ký vào hợp tác xã được sơn màu xanh, đánh số, có logo hợp tác xã, trang bị đầy đủ áo phao, vật nổi… theo quy định.

Hiện có gần 4.000 chiếc thuyền, đò được người dân đăng ký vận chuyển khách tại lễ hội chùa Hương năm 2024.

Việc thành lập Hợp tác xã Dịch vụ du lịch chùa Hương giúp công tác điều hành, vận chuyển khách bằng thuyền, đò ở Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương) có chuyển biến tích cực, việc phân chia chở đò đã công bằng, không còn phải tranh giành, chèo kéo khách.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Việc mua những món đồ xa xỉ là thú vui của nhiều người có thu nhập cao, từ túi xách, đồng hồ, quần áo, giày dép cho đến rất nhiều vật dụng làm đẹp khác. Và sinh ra một loại công việc là phục chế những sản phẩm đồ hiệu bị hư hỏng.

Khi thời điểm giao mùa tới cũng là lúc người dân mang đồ ra tiệm giặt là. Đủ loại quần áo, chăn, thảm được mang ra. Đây là mùa của các tiệm giặt là.

Lượng khách đi trải nghiệm tàu Cát Linh - Hà Đông nay đã giảm, thay vào đó là người đi học, đi làm có nhu cầu thực sự, thường xuyên, với 70% tổng lượng hành khách mỗi ngày.

Ngay trong khu phố cổ Hà Nội đông đúc, chật hẹp, vẫn có những căn hộ được biến cải thành homestay phục vụ du khách.

Đủ chất, tiện lợi, giá cả hợp lý và chuẩn cơm nhà nấu. Cơm bình dân ở Hà Nội vẫn luôn được nhiều người lựa chọn, như một thói quen mỗi ngày.

Trên khắp các con phố, đâu đâu cũng thấy những mầm non nhu nhú trên những cành cây khẳng khiu trơ trụi hay trên những cành xanh lá mới. Sự biến chuyển của thời tiết Hà Nội tạo nên sự kỳ diệu về sắc màu của cây cối.