Nghề săn mật ong tại Nepal gặp khó vì biến đổi khí hậu

Nghề săn mật ong tại Nepal là một truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ ở một số cộng đồng miền núi tại đất nước nằm bên dưới dãy Himalaya này. Tuy nhiên, hiện nay, những người làm nghề này đang gặp một thách thức đáng lo ngại hơn cả, đó là nguy cơ không có ong để săn.

Nghề săn mật ong là một nghề tương đối nguy hiểm, khi những người thợ săn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn để tiếp cận các tổ ong.

Trong những năm qua, số lượng ong tại Nepal đã giảm đáng kể do biến đổi khí hậu, gây gián đoạn sự phát triển của ong, nguồn thức ăn sẵn có và thậm chí ảnh hưởng cả quá trình thụ phấn của thực vật.

Nepal - nghề săn mật ong gặp khó vì biến đổi khí hậu

Tại ngôi làng hẻo lánh cách thủ đô Kathmandu của Nepal khoảng tám giờ lái xe, những người thợ săn mật ong trèo xuống vách núi một cách điêu luyện trên một chiếc thang dây thủ công bện từ những sợi tre treo lủng lẳng từ vách đá cao khoảng 50 mét.

Đây là nơi sinh sống của loài ong mật khổng lồ Himalaya hay còn gọi là Apislaboriosa. Sau khi dùng khói để lùa ong ra khỏi tổ, ông Aita Prasad Gurung, một người làm nghề săn mật ong, cẩn thận điều khiển một cây sào dài gắn lưỡi dao sắc ở đầu để cắt những tổ ong xuống.

Suy giảm số lượng quần thể ong đe dọa trực tiếp đến nghề săn mật ong truyền thống

Mật ong Himalaya được bán với giá 2.000 rupee (1,5 USD) một lít. Vì vậy, đối với người dân của cộng đồng Gurung tại Nepal, mật ong có giá trị giống như những mỏ vàng, là một trong những nguồn thu nhập chính để họ trang trải cuộc sống.

Tuy nhiên, thời tiết thất thường do biến đổi khí hậu đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng, làm suy giảm số lượng quần thể ong tại đây, đe dọa trực tiếp đến nghề săn mật ong truyền thống.

Anh Chandra Singh Gurung, thợ săn mật ong cho biết: “Chúng tôi thường bắt đầu săn mật ong vào giữa tháng 5 với hy vọng sẽ săn được thật nhiều để kiếm thêm thu nhập. Nhưng hãy nhìn xem điều gì đang xảy ra với hành tinh này đây, thời tiết ngày càng khắc nghiệt, có lúc mưa quá nhiều, có lúc lại mưa quá ít, khô hạn kéo dài khiến chúng tôi không khỏi lo lắng vì số lượng tổ ong không còn nhiều như trước nữa. Chúng tôi có thể làm được gì đây”.

Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến loài ong ở vách đá Himalaya theo nhiều cách. Những con ong thường dựa vào mùi hương để tìm kiếm mật hoa thực vật làm thức ăn.

Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đã khiến thay đổi mùi hương của thực vật, dẫn đến hậu quả là đàn ong khó tìm được nguồn thức ăn quen thuộc, vì vậy chúng chết dần vì đói.

Biến đổi khí hậu cũng thu hẹp môi trường sống của loài ong vốn thường chỉ sinh sống ở những môi trường nhất định. Mất môi trường sống đã khiến loài ong bản địa đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao hơn bao giờ hết.

Số lượng ong giảm cũng ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn vốn rất quan trọng với sự sống của cây trồng ở vùng núi cao và hệ thực vật hoang dã. Điều này gây tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế tại vùng nông thôn của Nepal.

Dữ liệu của Liên Hợp Quốc cho thấy nhiệt độ ở dãy Himalaya, nơi có những đỉnh núi cao nhất trên trái đất, đã tăng cao hơn mức tăng trung bình toàn cầu là 1,2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Nhiệt độ tăng dù chỉ 1 độ cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của ong và sự thụ phấn chéo của thực vật.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ, Thượng nghị sĩ của đảng này tại bang Ohio – ông J.D. Vance đã chính thức chấp nhận đề cử làm người đồng tranh cử với cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.

Ông Biden mắc COVID-19 ở tuổi 81, giữa lúc có nhiều lời kêu gọi ngừng tranh cử vì vấn đề sức khỏe. Lịch sử tiêm chủng, sức khỏe tổng quát tốt, nhưng mối lo ngại vẫn còn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2024 lên 5%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang mất dần sự ủng hộ ở hơn 10 bang quan trọng, nơi mà ông đã xoay chuyển tình thế theo hướng có lợi cho mình trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngày 17/7, trong phiên họp nghị viện khóa mới tại thành phố Strasbourg (Strat-bua) ở Pháp, Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết đầu tiên với số phiếu áp đảo, trong đó tái khẳng định sự ủng hộ dành cho Ukraine.

Trong ngày thứ hai diễn ra Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa (RNC), các đại biểu và những người tham gia đã băng những miếng gạc làm từ giấy hay băng dính lên tai phải để thể hiện lòng đoàn kết với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau vụ ám sát hụt khiến ông bị thương một bên tai.