Nghề sửa đồ gỗ dạo ở Hà thành

Ở Hà thành có những nghề tưởng như không bao giờ tồn tại như nghề sửa đồ gỗ dạo, nhưng nhiều người vẫn dựa vào đó để kiếm sống hàng ngày.

Nếu ai đã từng tìm thợ sửa chữa đồ gỗ trong gia đình thì sẽ biết đến một vài con phố tập trung những người chuyên sửa đồ gỗ dạo như khu chợ Hàng Da ở quận Hoàn Kiếm, hay con phố Trần Nhân Tông ở quận Hai Bà Trưng…

Con phố Trần Nhân Tông, sát công viên Thống Nhất, là nơi chờ khách của những người thợ sửa đồ gỗ dạo. Họ chủ yếu đến từ Hà Nam. Những lúc nông nhàn, nhóm có thể lên tới 20 người. Còn bình thường có chừng chục người thay phiên nhau đi sửa.

Những người thợ sửa đồ gỗ dạo chờ khách trên con phố Trần Nhân Tông.

Ông Nguyễn Phú Huỳnh ở Hà Nam đã lên Hà Nội làm nghề sửa chữa đồ gỗ được 20 năm nay. Ông cho biết công việc của ông là chuyên sửa chữa, lắp đặt tất cả vật dụng đồ gỗ ở phố, từ tháo lắp cánh cửa, đồ thờ, đến thay bản lề, dồn mộng, sửa giường, tủ, bàn, thay thế đồ mối mọt, đánh véc ni…

Công việc sửa đồ gỗ dạo túc tắc mỗi ngày giúp ông có thêm thu nhập trong những lúc nông nhàn.

Công việc sửa đồ gỗ dạo giúp người thợ có thêm thu nhập.

Ông Nguyễn Sơn, cùng quê Hà Nam với ông Huỳnh, làm nghề sửa đồ gỗ đã chừng 40  năm. Công việc tuy không đều, nhưng ông vẫn đến góc phố trên con phố Trần Nhân Tông để đợi khách. "Nghề làm thợ mộc dạo ở phố cũng thượng vàng hạ cám, có những người thì mặc cả từng xu, nhưng cũng có khi mình làm tốt thì được thưởng thêm ngoài mức giá đã thỏa thuận", ông Sơn kể.

Sửa lại những món đồ cũ còn tốt, thay vì mua đồ mới, đó là là tâm lý của không ít người Hà Nội cũ.

Sửa lại những món đồ cũ còn tốt thay vì mua đồ mới, đó là là tâm lý của không ít người Hà Nội cũ. Vậy nên, những người làm nghề sửa chữa vặt như nghề mộc dạo vẫn có đất sống ở thành phố này, cho dù không phải ngày nào cũng có khách.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

“Gió đưa cành trúc la đà. Tiếng chuông Trấn Vũ canh gà Thọ Xương. Mịt mù khói tỏa ngàn sương. Nhịp chày Yên Thái mặt gương Tây Hồ.” Những câu ca dao trên đã đi vào tiềm thức của không ít người Hà Nội khi nhắc tới nghề làm giấy dó nổi tiếng một thời của làng Yên Thái.

Ký họa chân dung đã có lịch sử gắn bó với Hồ Gươm từ những năm 60 của thế kỷ trước. Những người họa sĩ chăm chú bên giá vẽ đã trở thành hình ảnh độc đáo của phố đi bộ Hồ Gươm và tạo ấn tượng khó quên trong mắt du khách trong và ngoài nước.

Cuối tuần đi chợ cây cảnh Vạn Phúc để mua bán, thưởng ngoạn đã trở thành thói quen của không ít người yêu cây cối ở Hà Nội.

Mùa hè đến, gác lại những bộn bề của cuộc sống, người Hà Nội đến bể bơi cả sáng, trưa, chiều, tối để rèn luyện sức khỏe và làm dịu đi sự bức bối trong những ngày hè nóng nực.

Bốc vác vốn là công việc thường dành cho đàn ông, nhưng vì mưu sinh, những người phụ nữ vốn được coi là chân yếu tay mềm cũng chấp nhận làm công việc nặng nhọc này.

Phố Hoàng Diệu nằm ở quận Ba Đình, Hà Nội, nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, lãng mạn dù ngày hay đêm, dù mưa hay nắng.