Nghi phạm ám sát Thủ tướng Slovakia hầu tòa hình sự

Ngày 18/5, nghi phạm bị buộc tội âm mưu ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã ra tòa hình sự, phiên tòa sẽ quyết định đối tượng này có bị giam giữ hay không.

Theo truyền thông Slovakia, nghi phạm Juraj Cintula, một nhà thơ 71 tuổi đã bắn 5 phát súng vào Thủ tướng Fico hôm 15/5, trong đó trúng 4 phát.

Hôm 17/5, một công tố viên đã đề nghị giam giữ Cintula trước khi xét xử sau khi ông ta bị buộc tội cố ý giết người. Vụ nổ súng xảy ra khi Thủ tướng Fico đang giao lưu với người ủng hộ trên đường phố sau cuộc họp chính phủ ở thị trấn Handlova, miền Trung Slovakia.

Ông Fico được đưa đến bệnh viện ngay lập tức bằng trực thăng và trải qua ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ. Giám đốc Bệnh viện Roosevelt, nơi nhà lãnh đạo đang được điều trị, cho biết bệnh nhân hiện đã tỉnh táo, tình trạng ổn định nhưng vẫn đang được chăm sóc đặc biệt.

Vụ ám sát nhằm vào Thủ tướng Slovakia đang làm dấy lên lo ngại về tình trạng bạo lực gia tăng ở nước này trong bối cảnh chỉ vài tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 14/6, tàu tuần tra HMCS Margaret Brooke của Hải quân Hoàng gia Canada đã cập cảng La Habana, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến đảo quốc Caribe này.

Tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra ở Italy, các nhà lãnh đạo của khối đã cam kết tăng cường nỗ lực phòng, chống suy dinh dưỡng trên toàn cầu. Cam kết được đưa ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đang làm trầm trọng thêm các vấn đề lương thực trên thế giới.

Lực lượng cứu hộ ở bang Oregond, Mỹ ngày 14/6 đã giải cứu 28 người sau khi họ bị mắc kẹt khoảng nửa giờ đồng hồ trong tình trạng bị lộn ngược đầu trên cao khi tham gia trò chơi cảm giác mạnh tại công viên giải trí Oaks, có tuổi đời hơn một thế kỷ.

Các nhà lãnh đạo G7 nhất trí cấp cho Ukraine khoản vay mới trị giá 50 tỷ USD, cam kết hỗ trợ quân sự và công cuộc tái thiết ở nước này trong dài hạn.

Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) vừa triệt phá một đường dây buôn ma túy vào châu Âu, tiến hành 40 vụ bắt giữ và thu giữ 8 tấn cocaine.

Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine sẽ diễn ra tại Thụy Sĩ trong hai ngày 15 -16/6. Thụy Sĩ thực hiện một chiến dịch an ninh xung quanh hội nghị nhằm ngăn chặn không chỉ các mối đe dọa vật lý mà còn cả các cuộc tấn công mạng và thông tin sai lệch.