Nghị sĩ Mỹ Adam Smith đến thăm Dải Gaza, Palestine

Nghị sĩ Mỹ Adam Smith đã đến thăm Dải Gaza của Palestine và cho biết Mỹ coi trọng việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn thông qua đàm phán, nhằm chấm dứt xung đột ở Gaza cũng như cải thiện dòng viện trợ nhân đạo vào vùng đất này.

Chính phủ Mỹ đã phát tín hiệu rằng Washington sẽ phủ quyết một Nghị quyết do Algeria soạn thảo, yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, vì lo ngại Nghị quyết này có thể ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán giữa Mỹ, Ai Cập, Israel và Qatar đang diễn ra nhằm tìm giải pháp tiến tới thỏa thuận tạm dừng chiến tranh và thả con tin bị Hamas bắt giữ.

Trong khi đó Mỹ đã đề xuất một dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi Israel và Hamas ngừng bắn tạm thời và phản đối một cuộc tấn công trên bộ lớn của đồng minh Israel nhằm vào Rafah. Israel có kế hoạch tấn công Rafah, nơi có hơn 1 triệu trong số 2,3 triệu người Palestine ở Gaza đang tìm nơi trú ẩn, khiến cộng đồng quốc tế không khỏi lo ngại rằng một cuộc tấn công như vậy sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza. Liên hợp quốc cảnh báo cuộc tấn công này “có thể dẫn đến một cuộc tàn sát”.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp 2,8 tỷ USD trong năm nay để giúp đỡ người dân Dải Gaza bị chiến tranh tàn phá và người Palestine tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký ban hành luật về động viên nhập ngũ trong bối cảnh xung đột giữa nước này với Nga kéo dài sang năm thứ ba và Ukraine được cho là đang gặp nhiều khó khăn trước Nga, từ vũ khí cho tới số lượng binh sĩ.

Phản ứng trước lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc ngừng bắn trong thời gian diễn ra Thế vận hội Paris, Điện Kremlin cho rằng Ukraine có thể tận dụng cơ hội này để tái tập hợp lực lượng và tái vũ trang.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 sẽ diễn ra tại Italia từ ngày 17 đến ngày 19/4, với trọng tâm chương trình nghị sự là các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Trung Đông và Ukraine.

Phó Đại diện Thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan tuân thủ nghiêm ngặt các điểm mấu chốt của an toàn hạt nhân và kiên quyết ngăn chặn mọi tai nạn hạt nhân do con người gây ra tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia ở Ukraine.

Ấn Độ đã sẵn sàng tổ chức cuộc bầu cử lớn nhất thế giới bắt đầu từ ngày 19/4. Với dân số hơn 1,4 tỷ người và gần 970 triệu cử tri, cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Ấn Độ có thể ví là cuộc bầu cử lớn nhất thế giới, trong đó Thủ tướng Narendra Modi được dự đoán sẽ cầm chắc nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.