Nghiên cứu đưa dao vào nhóm vũ khí thô sơ

Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 15, Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) đã được thảo luận. Trong dự thảo luật lần này bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ.

Theo báo cáo của Bộ Công an, thời gian qua, tình hình sử dụng trái phép súng tự chế, vũ khí thô sơ để đe dọa và gây án diễn biến rất phức tạp. Trong 5 năm qua đã phát hiện gần 17.000 vụ, bắt giữ hơn 26.000 đối tượng sử dụng dao có tính sát thương cao để gây án với tính chất manh động, dã man, gây bức xúc dư luận.

Bộ Công an đã bắt giữ hơn 26.000 đối tượng sử dụng dao để gây án trong 5 năm.

Thực tế điều tra các vụ án cho thấy, chỉ xử lý hình sự được khi có đủ căn cứ kết luận đối tượng phạm tội với các tội danh khác, chứ không xử lý được đối tượng tàng trữ trái phép vũ khí, vì trong luật hiện hành không quy định dao là vũ khí.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến e ngại về việc quy định này có thể ảnh hưởng đến đời sống của mọi người khi dao là dụng cụ phổ biến trong mỗi gia đình. Người dân có lúc sẽ phải mang theo dao bên mình để phục vụ những hoạt động thiết yếu.

Có rất nhiều quốc gia có quy định chặt chẽ trong việc sử dụng dao

Hiện nay, rất nhiều quốc gia có quy định chặt chẽ trong việc sử dụng dao. Vì vậy, Việt Nam cũng nên quy định cụ thể, rõ ràng loại dao nào được sử dụng hợp pháp thường ngày và những loại dao với những đặc điểm như thế nào nên được kiểm soát trong hoạt động mua bán. Như vậy mới có thể đảm bảo được tính toàn diện trong việc phòng ngừa tội phạm lẫn trong sinh hoạt đời thường.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nguyễn Văn Nam vừa bị Công an thành phố Đà Nẵng bắt giữ về hành vi buôn lậu và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 người trú tại quận Nam Từ Liêm về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Tại khu đất thuộc tổ dân phố 5 Đa Sỹ thuộc phường Kiến Hưng, quận Hà Đông hằng ngày có rất nhiều xe tải, xe tự chế ngang nhiên mang phế thải xây dựng đến chất thành đống.

Đường Dương Lâm thuộc phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội. Cả tuyến đường dài gần 200m bị biến thành nơi họp chợ

Vi phạm đang diễn ra khá phổ biến làm xấu cảnh quan đô thị và cản trở giao thông tại tuyến phố Nguyễn Văn Tuyết, thuộc phường Trung Liệt, quận Đống Đa.

Thay vì ở lại hỗ trợ nạn nhân hoặc ra trình diện cơ quan chức năng, một số người lại bỏ mặc người bị nạn và rời khỏi hiện trường sau khi gây ra tai nạn.