Nghiên cứu đưa kinh doanh thuốc lên sàn thương mại điện tử

Chiều 26/6, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, nhiều đại biểu cho rằng dự thảo luật quy định bổ sung kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc theo phương thức thương mại điện tử là cần thiết.

Các đại biểu cũng đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu cân nhắc có những quy định chi tiết về danh mục thuốc, hình thức kinh doanh, đối tượng được phép mua hoặc bán thuốc theo hình thức thương mại điện tử, đồng thời phải giới hạn đối tượng mua, bán để tạo sự minh bạch của quy định và tránh rủi ro có thể phát sinh nhằm bảo vệ người sử dụng được an toàn. Tuy nhiên, việc kinh doanh dược là hết sức đặc thù, vì ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của người dân.

Các đại biểu cũng đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu cân nhắc có những quy định chi tiết về danh mục thuốc, hình thức kinh doanh.

Hiện nay, có rất nhiều tổ chức, cá nhân xưng danh là bác sĩ, dược sĩ, lương y để quảng cáo các loại thuốc trên mạng, thuốc đặc trị ung thư, huyết áp, tiểu đường, đau nhức... Lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn khi xử lý vi phạm, cũng như thu hồi thuốc khi không đạt chất lượng.

Để khắc phục được tình trạng trên, đồng thời bảo vệ người tiêu dùng mua được thuốc đúng chất lượng, tránh tình trạng bị lừa đảo, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người dân và tuổi thọ giống nòi, Ban soạn thảo cần nghiên cứu bổ sung quy định về kiểm tra, kiểm định chất lượng thuốc trước khi cấp giấy phép lưu hành.

Bên cạnh đó, có những biện pháp chế tài đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất thuốc giả, kém chất lượng và có đánh giá tác động, đánh giá lợi ích, rủi ro, hậu quả với người bệnh khi mua thuốc trực tuyến; mức độ kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời rà soát quy định về thương mại điện tử để đảm bảo phù hợp với Luật Giao dịch điện tử.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary nhất trí hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại giữa 2 nước đạt 20 tỷ USD trong những năm tới.

Sáng nay 13/7, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Hà Nội tổ chức hội nghị biểu dương cán bộ mặt trận tiêu biểu thành phố Hà Nội giai đoạn 2019 - 2024.

Sáng ngày 13/7, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Nguyễn Lan Hương cùng 135 cán bộ Mặt trận tiêu biểu đã tới dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long.

Chuẩn bị điều kiện tốt cho nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ thành phố 2024 và chỉ đạo ba huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất diễn tập cấp hai cùng thành phố là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Chiều 12/7, Văn Phòng Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác văn phòng cấp uỷ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.

Chiều 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 đến 13/7, theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.