Ngoại trưởng Nga - Trung Quốc hội đàm bên lề BRICS

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố, quan hệ Trung - Nga sẽ không bị cản trở từ bên ngoài và hai bên sẽ cùng nhau đối phó với những cản trở này.

Tuyên bố của ông Vương Nghị được đưa ra tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (gọi tắt là BRICS) tổ chức tại Nizhny Novgorod, Liên bang Nga.

Theo bộ trưởng ngoại giao Vương Nghị, sau chuyến thăm Trung Quốc thành công của Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây, hai bên cần dồn sức thực hiện các đồng thuận quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực theo chỉ đạo chiến lược của hai nguyên thủ.

Ngoại trưởng Nga - Trung Quốc đã có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS)

Ông Vương Nghị khẳng định, phát triển quan hệ Trung - Nga là lựa chọn chiến lược được hai bên đưa ra dựa trên lợi ích căn bản của mỗi nước, phù hợp với xu hướng chung của thế giới và trào lưu của thời đại. Ông nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng cùng với Nga khai thác tiềm năng hợp tác, thúc đẩy quan hệ song phương tiến vững tiến xa.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, Nga sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc trên các diễn đàn đa phương như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và tăng cường phối hợp ngoại giao giữa hai bên. Ông kỳ vọng Hội nghị Ngoại trưởng BRICS sẽ thảo luận sâu sắc về giai đoạn hợp tác tiếp theo và chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh BRICS dự kiến tổ chức tại thành phố Kazan, Nga vào tháng 10 tới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Các cơ quan cứu hỏa tại California cho biết, năm nay, họ đã chuẩn bị sẵn sàng việc áp dụng các công nghệ cải tiến mới và một đội máy bay tiên tiến để hỗ trợ việc phòng chống cháy rừng.

Bolivia đã triển khai binh sĩ để bảo vệ các trạm nhiên liệu ở thành phố lớn thứ hai của đất nước nhằm ngăn chặn những kẻ buôn lậu xăng dầu.

Singapore đã đóng cửa các bãi biển trên đảo Sentosa ở phía Nam trong ngày 15/6 do một vụ tràn dầu từ một bến tàu gần đó.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ cắt giảm hơn nữa mức thuế doanh nghiệp mà ông đã hạ khi còn đương nhiệm và giảm thuế cho tầng lớp trung lưu nếu ông thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 5/11.

Quân đội Mỹ hôm 14/6 thông báo sẽ tạm thời tháo dỡ cảng nổi xây dựng ngoài khơi Gaza và đưa tàu này trở lại Israel.

Hơn 1,5 triệu người Hồi giáo đã tập trung tại thánh địa Mecca ở Ả-rập Xê-út để bắt đầu lễ Hajj. Lễ hành hương năm nay diễn ra trong trong bối cảnh đau buồn khi Israel tiếp tục tấn công dữ dội vào Dải Gaza.