Ngư dân Thái Lan tích cực bảo vệ môi trường biển

Chương trình Sáng kiến Công dân Khoa học Hàng hải đã thu hút hơn 500 ngư dân Thái Lan tham gia thu gom rác thải dưới đại dương, nhằm bảo vệ hệ sinh thái dưới đáy biển.

Bên dưới vùng nước hoang sơ ngoài đảo Phuket của Thái Lan, một mối đe dọa môi trường đang rình rập. Những tấm lưới cũ, dây thừng, lưới, dây câu, bẫy và các thiết bị đánh cá bằng nhựa bền bị thất lạc hoặc vứt bỏ (hay còn được gọi là ngư cụ ma) là loại rác thải nhựa nguy hiểm nhất dưới biển. Các thợ lặn nỗ lực gỡ bỏ chúng ra khỏi rạn san hô.

Theo tổ chức Sáng kiến công dân Khoa học Hàng hải, mặc dù có một số nhóm lặn biển đang làm việc dọn dẹp rác thải khỏi các rạn san hô, nhưng hiện tại vẫn chưa có hệ thống theo dõi việc thu gom rác nhựa.

Chị Salisa Traipipitsiriwat, Quỹ Công lý Môi trường, cho biết: ở Thái Lan, chúng tôi liên tục thu thập ngư cụ bỏ đi. Chúng tôi có nhiều cơ quan chính phủ đang tham gia hoạt động dọn dẹp này. Tuy nhiên, dù có thu gom rác thải nhưng vẫn chưa có hệ thống thu thập số liệu thống nhất.

Theo Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF), mỗi năm, ước tính có khoảng 1 triệu tấn ngư cụ bị bỏ lại trong đại dương. Theo thời gian, chúng sẽ bị phân hủy thành các hạt vi nhựa, gây nên ô nhiễm môi trường biển, ảnh hưởng đến sinh vật biển và con người.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Argentina vốn nổi tiếng với các quán bít tết và trang trại chăn nuôi gia súc rộng lớn. Tuy nhiên, người dân quốc gia Nam Mỹ này đang tiêu thụ ít thịt bò hơn bao giờ hết.

Nhiều nơi trên thế giới đã phải hứng chịu những đợt nắng nóng như thiêu đốt, chỉ trong năm nay đã có hơn 1.000 người thiệt mạng do các yếu tố liên quan đến nắng nóng cực độ.

Thủ tướng Kyrgyzstan Akylbek Japarov cho biết nước này và Trung Quốc đã đồng ý mở một cửa khẩu mới trong năm nay để tăng hiệu suất thông quan khi trao đổi thương mại giữa hai nước đang gia tăng.

Nhóm Houthi ở Yemen cho biết, lực lượng của họ đã tấn công tàu sân bay Eisenhower của Mỹ ở Biển Đỏ và tàu Transworld Navigator ở Biển Ả Rập, nhưng không nêu rõ các cuộc tấn công diễn ra khi nào.

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ Theodore Roosevelt, ngày 22/6, đã đến thành phố cảng Busan để tham gia cuộc tập trận chung với nước chủ nhà Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tình trạng mất điện trên diện rộng đã xảy ra ở bốn quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Âu vào ngày 21/6 khi khu vực này phải trải qua một đợt nắng nóng sớm khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, gây quá tải mạng lưới truyền tải điện.