Người dân đô thị lớn ngày càng khó mua chung cư

Thu nhập bình quân của người dân vẫn ở mức thấp và trung bình. Giá nhà, đất lại đang leo thang, tăng cao phi lý. Cơ hội sở hữu chung cư của nhiều người vì thế ngày càng xa vời.

Theo dữ liệu khảo sát các quốc gia trong khu vực, người dân tại Hong Kong khó mua nhà nhất. Xếp sau Hong Kong là Manila (Philippines) và Seoul (Hàn Quốc).

Hà Nội và TP.HCM chỉ xếp sau những thành phố này. Để mua một căn hộ 50m2 tại Hà Nội, người dân cần 15,4 năm thu nhập. Còn ở TP.HCM, mỗi người cần tích lũy trong 14,3 năm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo quy định của luật Kinh doanh bất động sản 2024 có hiệu lực từ ngày 1/8 tới, tổ chức, cá nhân kinh doanh, cho thuê bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

Được quy hoạch để xây dựng Khu chức năng đô thị Trũng Kênh từ năm 2007, nhưng suốt 17 năm qua dự án không được triển khai khiến cuộc sống của người dân bất ổn.

Bộ Xây dựng có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh BĐS của doanh nghiệp, chủ đầu tư, sàn giao dịch, môi giới, đặc biệt các dự án chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường để có biện pháp chấn chỉnh hành vi thổi giá, làm giá.

Sau 9 năm thi công dang dở và bị bỏ hoang, toà tháp Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang hoàn thiện các thủ tục cấp phép, điều chỉnh lại dự án để tiếp tục thi công đưa vào khai thác, sử dụng.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, bất động sản công nghiệp liên tục tăng về nhu cầu, giá thuê và nguồn cung. Dự báo phân khúc này tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Theo Sở xây dựng TP.HCM, đến năm 2025, thành phố cần 37.700 tỷ đồng để làm nhà ở xã hội nhưng ngân sách chỉ bố trí được 3.770 tỷ đồng.