Người dân ngoại thành mòn mỏi chờ nước sạch

Trong khi ở nội thành 100% hộ dân được cấp nước sạch thì tại nhiều vùng nông thôn ở ngoại thành Hà Nội, không phải ai cũng được sử dụng nước sạch từ nguồn cấp nước tập trung.

Nguyên nhân là nhiều nhà đầu tư đã được thành phố chấp thuận chủ trương nhưng vẫn chưa triển khai hoặc chậm triển khai dự án. Còn một số địa phương chưa có nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án nước sạch.

Ghi nhận của phóng viên Đài Hà Nội tại huyện Thường Tín, không có nước sạch, người dân phải dùng những bình nước đóng chai để làm đậu phụ. Chi phí đội lên, nhưng để đảm bảo sức khỏe cho người mua, ông Đích chấp nhận không sử dụng nước giếng khoan.

Người dân phải dùng nước đóng chai để làm đậu phụ.

Hơn 40 năm gắn bó với nghề, ông Đích thấy gian nan không chỉ bởi thức khuya dậy sớm mà còn vì nguồn nước: “Nước nó quan trọng chính, đại khái nước sạch vừa trắng bìa đậu, nó không có lẫn tạp chất các thứ. Nước giếng khoan chỉ có rửa, giặt khăn túi xong đổ đi”.

Đồ vật qua vài tháng sử dụng đã ố vàng, hoen gỉ vì thiếu nước sạch.

Hơn 37 nghìn hộ dân thuộc 21 xã trên địa bàn huyện Thường Tín, Hà Nội chưa được tiếp cận với nguồn nước sạch, nên hầu hết các hộ đang sử dụng nguồn nước giếng khoan.

Ở khu vực phía Tây huyện Thường Tín, gần sông Nhuệ, nước giếng dù đã qua các hệ thống lọc nhưng vẫn không đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đồ vật qua vài tháng sử dụng đều đã ố vàng, hoen gỉ.

Người dân loay hoay tìm nguồn nước hợp vệ sinh.

Không có nước sạch, người dân loay hoay tìm nguồn nước hợp vệ sinh để đảm bảo trong sinh hoạt và làm nghề.

Theo dự kiến, 5 xã Khánh Hà, Nhị Khê, Duyên Thái, Ninh Sở và Hòa Bình với hơn 14.000 hộ dân, sẽ được Công ty nước sạch Hà Nội thi công và hoàn thành cấp nước vào quý IV năm nay. 16 xã còn lại thuộc giai đoạn hai, hoàn thành vào quý IV năm sau.

Trong thời gian chờ đợi, họ sẽ phải tìm mọi cách lọc nước giếng để ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Dưới chân nhà ga Thượng Đình đang trở thành điểm đen ô nhiễm. Nhiều túi rác sinh hoạt lớn, nhỏ lưu cữu lâu ngày, bốc mùi xú uế.

Công an Hà Nội đã yêu cầu hơn 16.400 nhà trọ và 22 chung cư mini phải rà soát công tác phòng cháy chữa cháy, thời hạn đến tháng 3/2025. Nếu không đủ điều kiện, phải dừng hoạt động.

Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ mới nhất đã bỏ quy định cấm vượt đèn vàng dù đang đi trên vạch dừng hoặc đã đi qua vạch dừng. Nội dung này đãnhận được nhiều sự ủng hộ và phù hợp với thông lệ quốc tế về đèn tín hiệu giao thông.

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM đang đào tạo nhân sự chuẩn bị vận hành khai thác tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), dự kiến vận hành thử nghiệm toàn tuyến trong tháng 10 và 11/2024.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới, yêu cầu ngăn chặn từ sớm, từ xa tiêu cực trong đăng kiểm.

Bộ Giao thông Vận tải vừa phê duyệt Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cát Bi có cấp sân bay 4E và sân bay quân sự cấp I thời kỳ 2021-2030.