Người đàn ông gần 30 năm 'săn' xe mô hình

Anh Phạm Mạnh Linh mất gần 30 năm săn lùng từ nhiều nước trên thế giới để sở hữu bộ sưu tập hơn 400 mô hình ô tô, xe máy của các hãng xe nổi tiếng.

Thú chơi xe mô hình tĩnh đã phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây. Mô hình xe ô tô tĩnh là một phiên bản thu nhỏ nhằm mô phỏng, sao chép lại một cách chính xác thiết kế, kiểu dáng của xe thật theo tỷ lệ quy định.

Từ những người chơi đơn lẻ, hiện nay, những câu lạc bộ đam mê những chiếc xe thu nhỏ này đã ra đời.

Mỗi chiếc xe có giá trị hàng chục triệu đồng được chế tác tinh xảo với tỉ lệ "tí hon" so với phiên bản thật được dân chơi săn tìm.

Xe mô hình có tỷ lệ như xe thật.

Trong căn phòng riêng, anh Phạm Mạnh Linh (quận Đống Đa, Hà Nội) trưng bày hơn 400 mẫu mô hình các loại xe ô tô, mô tô, xe máy được anh sưu tập suốt hàng chục năm qua. Tổng trị giá của số mô hình là hơn một tỷ đồng.

Mỗi chiếc xe có giá trị hàng chục triệu đồng được chế tác tinh xảo. 

Chiếc xe Pagani Zonda Cinque 2012, Metallic Red, phiên bản giới hạn là mô hình giá trị nhất mà anh Phạm Mạnh Linh sở hữu với giá hơn 25 triệu đồng. Mô hình này chỉ có 20 chiếc được sản xuất trên toàn thế giới.

Với mô hình MotoGP Yamaha YZR M1 2007 của tay đua Valentino Rossi,  anh Linh mất gần một năm để đấu giá và chờ vận chuyển từ Mỹ về Việt Nam.

Định kỳ một năm hai lần anh Linh sẽ vệ sinh cho xe mô hình.

Anh Phạm Mạnh Linh cho biết: "Để bảo quản mô hình có tuổi thọ được lâu dài, tôi thường xuyên phải sử dụng điều hòa để duy trì nhiệt độ, độ ẩm trong phòng để làm chậm quá trình phai màu, bong tróc của sơn. Định kỳ một năm hai lần, tôi sẽ vệ sinh cho hơn 400 mô hình của mình, và phải mất đến hai tuần để có thể vệ sinh tất cả số mô hình".

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chùa Một Mái - ngôi chùa nhỏ nằm trong quần thể di tích chùa Thầy, thuộc xã Sài Sơn huyện Quốc Oai từng là nơi dừng chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trải qua năm tháng, nơi đây đã trở thành địa chỉ đỏ lưu giữ những dấu tích, kỷ vật thân thương về Người

Dự án xây dựng trục Tu Hoàng - đường 70 thuộc phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm được phê duyệt từ quý I/ 2023 nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai. Sự chậm trễ đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.

Sáng nay, 23/6, hơn 400 phụ nữ trong tà áo dài truyền thống đã đạp xe diễu hành và đi xích lô trên các tuyến phố quanh hồ Hoàn Kiếm để quảng bá, bảo tồn và phát triển di sản Áo dài Việt Nam.

Triển lãm chủ đề “Cổ vật hội tụ” tại điện Kiến Trung, Đại Nội Huế vừa được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp Hội Cổ vật Thành phố Hồ Chí Minh và các nhà sưu tầm cổ vật trong nước tổ chức.

Trong lần trở lại này, hầu hết các vũ công trong vở ballet "Hồ thiên nga" đều mới ra tường 2-3 năm nhưng đã mang đến những làn gió mới, màu sắc mới so với các phiên bản trước.

Được thiên nhiên ưu đãi cho núi Tản Viên hùng vĩ, vườn quốc gia quanh năm xanh mát, Ba Vì còn có gần 400 di tích, lịch sử văn hóa giá trị.