Người dân Vân Đình sống trong cảnh sụt, lún nhà nghiêm trọng

Hàng trăm hộ dân tại thị trấn Vân Đình đang phải đối mặt với việc nhà cửa của họ có thể cuốn trôi theo dòng sông Đáy bất kỳ lúc nào.

Từ năm 2018 đến nay, nhà ở, tường rào, sân và đất của 150 hộ dân ở thị trấn Vân Đình đã bị rạn nứt, sụt lún, xô nghiêng. Việc này khiến họ luôn mang trong mình nỗi lo về tính mạng và tài sản trong cuộc sống hàng này.

Ông Lê Văn Dũng sống tại Thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội không khỏi trăn trở khi nhắc về tình trạng chung của thị trấn: "Khắc phục không được. Khắc phục lần này lần sau lại càng lớn hơn... Mong Đảng và Nhà nước quan tâm và có các biện pháp khắc phục để chúng tôi đỡ thiệt hại về người và của."

Việc cải tạo và sửa chữa với nhiều hộ dân là chuyện không thể. Bởi với nền địa chất luôn biến động do tác động từ dòng chảy của sông Đáy, ngôi nhà như đang trôi dần về phía dòng sông này. Nhiều hộ dân cảm thấy bất an hơn bao giờ hết dù sinh sống tại đây đã lâu.

Tình trạng sụt, lún nền nhà, nứt tường tại thị trấn Vân Đình đã bắt đầu xuất hiện từ 2018 khiến nhiều gia đình phải vay mượn tiền để xây sửa nhà, thay thế nhà cũ đã xuống cấp.

Tình trạng sụt, lún nền nhà, nứt tường tại thị trấn Vân Đình đã bắt đầu xuất hiện từ 2018. Đến thời điểm hiện tại có khoảng 150 hộ dân bị ảnh hưởng. Nhiều gia đình phải vay mượn tiền để xây sửa nhà, thay thế nhà cũ đã xuống cấp.

Nhiều gia đình chưa kịp hoàn thiện việc sửa nhà thì phần tường xuất hiện nhiều vết nứt, nền nhà sụt lún nghiêng về phía lòng sông. Các vết nứt và hố sụt càng mở rộng sau những trận mưa lớn, khi mực nước sông Đáy dâng cao rồi rút xuống. Nhiều gia đình không dám ở, thậm chí bỏ dở công trình.

Mùa mưa bão đã đến, để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân sinh sống ở khu vực ven sông Đáy, người dân và UBND thị trấn Vân Đình rất mong các cấp, các ngành sớm kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất thành phố bố trí kinh phí khẩn cấp xây dựng công trình khắc phục sự cố sạt lở bờ sông Đáy.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng 18/7, Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024) và tuyên dương Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu.

Sau khi đưa vào hoạt động tiếp nhận phản ánh vi phạm giao thông qua trang Zalo và đường dây nóng, bình quân mỗi ngày Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội tiếp nhận hàng chục thông tin phản ánh của người dân về tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Theo dự kiến, tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội sẽ đưa vào hành đoạn trên cao ngay trong giai đoạn cuối tháng 7/2024. Trước đó, Ban chỉ đạo triển khai các dự án đường sắt đô thị Hà Nội đã hoàn thành thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, đào tạo nhân sự phục vụ việc đưa dự án vào hoạt động.

6 tháng đầu năm 2024, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra trên tất cả các tuyến, lĩnh vực và mặt hàng trọng điểm. Trong đó nổi lên vấn đề hàng hóa buôn lậu qua đường hàng không, chủ yếu là hàng có giá trị cao.

Các lực lượng chức năng Hà Nội đã rà soát, hướng dẫn khắc phục 939/3.100 công trình vi phạm tiêu chuẩn an toàn PCCC theo Kế hoạch 151 của thành phố.

Nhiều tuyến phố Hà Nội hiện còn tình trạng loạn số nhà khi việc đánh số không tuân thủ theo quy tắc nào. Điều này khiến nhiều người phải loay hoay tìm đường, thậm chí mất vài chục phút mới đến được địa chỉ chính xác.