Người dân vẫn thờ ơ với phòng chống sốt xuất huyết

Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2024, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận 700 ca mắc sốt xuất huyết, tại 30 quận, huyện, thị xã, tăng gấp hai lần so với cùng kỳ năm 2023.

Anh Nguyễn Văn Vinh (thôn Bãi Thuỵ, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng) vừa bị mắc sốt xuất huyết. Anh không nghĩ mình bị mắc lại lần hai bởi vì năm 2023 anh đã phải điều trị bệnh này.

Anh Nguyễn Văn Vinh kể: "Mắc bệnh sốt xuất huyết rất mệt, ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế gia đình. Tôi thấy bác sĩ bảo một người vẫn có thể mắc bốn lần các chủng của sốt xuất huyết".

Anh Vinh khẳng định nhà mình sạch sẽ, không có nước tồn đọng mà không ngờ trước cửa nhà là khu đất trống có nhiều ổ bọ gậy ẩn trong những chiếc mo cau khô đọng nước mưa. Chỉ 7 ngày, những ổ bọ gậy này sẽ lớn lên thành một lứa muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết.

Nơi nuôi dưỡng những đàn muỗi truyền bệnh.

Từ đầu năm đến nay, xã Đồng Tháp là điểm nóng về dịch bệnh của thành phố. Địa phương đã ghi nhận ba ổ dịch sốt xuất huyết với 68 bệnh nhân, hiện còn 13 bệnh nhân đang điều trị.

Ông Ngô Xuân Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tháp, cho biết: "Người dân chủ động phòng dịch sốt xuất huyết là quan trọng. Địa phương sẽ huy động cùng vào cuộc. Nếu cá nhân, tập thể nào không chấp hành, địa phương sẽ xử phạt hành chính theo quy định phòng chống dịch".

Chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết ngay từ cộng đồng.

Hiện nay đang vào mùa dịch sốt xuất huyết. Hàng tuần, các địa phương cần tổng vệ sinh loại bỏ các vật dụng không cần thiết, thả cá diệt bọ gậy và thực hiện các khuyến cáo phòng bệnh theo cơ quan chuyên môn y tế.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã phê duyệt một thiết bị có tên Lenire, giúp điều trị chứng bệnh ù tai bằng cách huấn luyện bộ não con người bỏ qua tiếng ù tai.

Các chuyên gia nhận định, việc đánh giá công nghệ y tế là một công cụ quan trọng trong việc xây dựng, hoạch định chính sách y tế như xây dựng danh mục thuốc thiết yếu, thuốc hiếm, danh mục thuốc được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả…

Những ngày qua, các hội nhóm chia sẻ về một ca sinh "thuận tự nhiên" tại nhà vì cặp vợ chồng đăng tải lên mạng xã hội không muốn con chào đời trong vòng tay người lạ. Trước vấn đề nghiêm trọng này, các bác sĩ và bà mẹ đang mang thai rất bất bình vì quá nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và bé.

Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể với hình thức bán hàng trên mạng khiến cho thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc sắp hết hạn được bán tràn lan.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác Dân số và Phát triển của Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực với tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,52% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc hồi tim không chỉ có nhân viên y tế mới có thể thực hiện mà tất cả mọi người đều có thể thực hiện được, chỉ cần một chút kiến thức cơ bản.