Người đầu tiên trên thế giới được ghép mắt

Ca ghép toàn bộ mắt đầu tiên cho người đã được các bác sĩ phẫu thuật ở New York, Mỹ thực hiện. Đây là thành tựu được ca ngợi là một bước đột phá mặc dù bệnh nhân vẫn chưa lấy lại được thị lực.

Người nhận mắt, Aaron James, là một cựu quân nhân 46 tuổi đến từ bang Arkansas, sau một vụ tai nạn điện cao thế liên quan đến công việc, nửa bên trái của khuôn mặt, mũi, miệng và mắt trái của ông bị phá hủy.

Ca phẫu thuật kéo dài 21 tiếng đồng hồ đã mang đến kết quả tốt đẹp ban đầu. Ban đầu, các bác sĩ chỉ dự định đưa nhãn cầu vào hốc mắt vì lý do thẩm mỹ. Tuy nhiên, sau đó các bác sĩ đã nghiên cứu cách để kết nối mạng lưới thần kinh trong não với mắt cấy ghép bằng công nghệ tế bào gốc.

Sáu tháng kể từ sau cuộc phẫu thuật cấy ghép mắt, mắt được ghép đã cho thấy những dấu hiệu quan trọng về sức khỏe, bao gồm các mạch máu và võng mạc hoạt động tốt.

Bác sĩ Eduardo Rodriguez, trưởng nhóm cấy ghép chia sẻ: "Nếu bệnh nhân có khả năng phục hồi thị lực thì thật tuyệt vời. Mục tiêu là chúng tôi thực hiện phẫu thuật đảm bảo về mặt kỹ thuật. Lý tưởng nhất là mắt được mạch máu hóa. Nếu có vấn đề gì xảy ra, đó cũng là tiền đề để chúng tôi tiến hành các nghiên cứu khác trong tương lai".

Hiện tại, mắt được cấy ghép chưa kết nối được với não thông qua dây thần kinh thị giác. Để cải thiện sự kết nối giữa dây thần kinh thị giác của người hiến và người nhận, các bác sĩ phẫu thuật đã thu hoạch tế bào gốc trưởng thành từ tủy xương của người hiến và tiêm vào dây thần kinh thị giác trong quá trình cấy ghép, với hy vọng nó sẽ thay thế các tế bào bị tổn thương và bảo vệ dây thần kinh.

"Ngay cả khi tôi không thể nhìn thấy, có lẽ ít nhất các bác sĩ có thể học được điều gì đó để giúp đỡ người tiếp theo. Hy vọng điều này sẽ mở ra một con đường mới", ông Aaron James, bệnh nhân được cấy ghép mắt cho biết.

Việc cấy ghép toàn bộ mắt là một bước tiến lớn trong y học. Đây là điều mà các bác sĩ đã nghĩ tới trong nhiều thế kỷ nhưng chưa bao giờ thực hiện được. Giờ đây, nó đã trở thành sự thực, mở thêm hy vọng cho các bệnh nhân gặp vấn đề về mắt.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC) vừa cho biết, sau khi xảy ra trường hợp bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu tại Nghệ An, người dân đi tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu ở TP. HCM có xu hướng gia tăng dẫn đến tình trạng hết vaccine.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam vừa đào tạo chuyên môn ngành ngoại thần kinh - cột sống với chủ đề “Cấp cứu thần kinh - cột sống” dành cho bác sĩ và điều dưỡng các bệnh viện khu vực miền Bắc.

Trước thực trạng việc khám bệnh các ngày trong tuần thường quá tải bệnh nhân, một số bệnh viện đã và đang đổi mới công tác khám sức khỏe cho người dân vào các ngày cuối tuần nhưng vẫn được hưởng Bảo hiểm y tế (BHYT).

Ngày 19/7, UBND thành phố Hà Nội đã có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2024.

Sáng 19/7, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ thành phố chủ trì đánh giá công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ thành phố 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Gần 2 năm qua, các bệnh viện hạng 1 của thành phố đã đổi mới trong công tác khám chữa bệnh nhằm giảm sự phiền hà cho người bệnh, nhiều bệnh viện đã đi làm sớm hơn giờ quy định để tránh quá tải tại khoa khám bệnh.