Người lao động được tăng lương gấp 2 lần từ ngày 1/7

Bên cạnh việc tăng mức lương tối thiểu, từ 1/7 tới cũng sẽ điều chỉnh một số địa bàn hưởng lương tối thiểu vùng. Như vậy, công nhân, một số lao động sống ở những địa bàn kể trên có thể được tăng lương tới 2 lần.

Bộ Nội vụ đã thống nhất với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thời điểm tăng lương tối thiểu năm 2024 vào ngày 1/7, trùng với thời điểm cải cách tiền lương khu vực Nhà nước.

Bộ Nội vụ cũng đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội rà soát việc điều chỉnh lương tối thiểu phải bảo đảm theo đúng quy định tại Khoản 3 Điều 91 Bộ luật Lao động năm 2019. Cụ thể, mức lương tối thiểu được điều chỉnh dựa trên mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; tương quan giữa mức lương tối thiểu và mức lương trên thị trường; chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế; quan hệ cung, cầu lao động; việc làm và thất nghiệp; năng suất lao động; khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Trước đó, cuối tháng 3/2024, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã xây dựng dự thảo nghị định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ đối với người lao động làm việc cho người sử dụng lao động theo vùng.

Mức lương tối thiểu tăng từ 200.000 đồng – 280.000 đồng (tương ứng tỷ lệ bình quân 6%) so với mức lương tối thiểu hiện hành.

Mức lương tối thiểu tăng từ 200.000 đồng – 280.000 đồng (tương ứng tỷ lệ bình quân 6%) so với mức lương tối thiểu hiện hành. Mức điều chỉnh lương tối thiểu này cao hơn khoảng 2% so với mức sống tối thiểu của người lao động đến hết năm 2024 để cải thiện cho người lao động; dự kiến cơ bản bảo đảm mức sống tối thiểu năm 2025.

Bên cạnh việc tăng mức lương tối thiểu, từ 1/7 tới cũng sẽ điều chỉnh một số địa bàn hưởng lương tối thiểu vùng. Cụ thể:

Chuyển từ vùng II có mức lương tối thiểu tháng dự kiến 4,41 triệu đồng/tháng lên vùng I có mức lương tối thiểu tháng dự kiến 4,96 triệu đồng/tháng với các địa phương: Thị xã Quảng Yên, thị xã Đông Triều, thành phố Uông Bí, thành phố Móng Cái thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Chuyển từ vùng III có mức lương tối thiểu tháng dự kiến 3,86 triệu đồng/tháng lên vùng II có mức lương tối thiểu tháng dự kiến 4,41 triệu đồng/tháng với các địa phương: thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình); thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn, thị xã Nghi Sơn, thị xã Bỉm Sơn (tỉnh Thanh Hóa); thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa); thành phố Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng).

Chuyển từ vùng IV có mức lương tối thiểu tháng dự kiến 3,45 đồng/tháng lên vùng III có mức lương tối thiểu tháng dự kiến 3,86 triệu đồng/tháng với các địa phương: Huyện Triệu Sơn, huyện Thọ Xuân, huyện Yên Định, huyện Vĩnh Lộc, huyện Thiệu Hóa, huyện Hà Trung, huyện Hậu Lộc, huyện Nga Sơn, huyện Hoằng Hóa, huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa); huyện Thái Thụy, huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình); huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận).

Như vậy, công nhân, một số lao động sống ở những địa bàn kể trên có thể được tăng lương  2 lần khi điều chỉnh lương tối thiểu vùng vào ngày 1/7/2024 tới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong nửa cuối năm, TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng sẽ tổ chức các đợt khuyến mại tập trung với mức giảm giá tối đa lên đến 100% tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ được khuyến mại.

Dự báo sản lượng vải thiều năm nay của Bắc Giang, Hải Dương chỉ bằng một nửa so với năm ngoái do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi.

Bệnh viện Quân y 354 vừa tổ chức lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia. hôm nay Hà Nội sáng có mưa dông, trưa tăng nhiệt, trời nắng. Nhiệt độ cao nhất 34 độ.

Cục Hàng không cho biết, Bộ Giao thông Vận tải chỉ quy định 3 loại chi phí và các chi phí này chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ, không tác động lớn đến giá vé máy bay. Vì vậy, các hãng chỉ có thể giảm các chi phí vận hành khai thác để hạ nhiệt giá vé.

Hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” vừa được diễn ra thành công tốt đẹp tại Đại học tổng hợp Warsawa của Ba Lan.