Người tị nạn Ukraine trước thách thức hội nhập xã hội Đức

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra cách đây 2 năm, hàng triệu người dân Ukraine đã sơ tán khỏi đất nước, trong đó có hơn một triệu người đã tới Đức, nơi họ phải đối mặt với những thách thức khi hội nhập xã hội nước sở tại.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), trong hai năm qua có gần 35% dân số Ukraine rời khỏi đất nước. Một số lượng lớn đã quay trở lại, nhưng Liên Hợp Quốc cho biết vẫn còn khoảng 6,5 triệu người tị nạn đang sống ở các quốc gia khác, trong đó có Đức.

Chị Kateryna, một người tị nạn Ukraine, 33 tuổi, từng là y tá chăm sóc đặc biệt, đến Đức cách đây gần hai năm cùng con trai chín tuổi. Nhờ sự hỗ trợ của tổ chức phi chính phủ Space Eye, chị đã có thể tìm được chỗ ở và việc làm.

Space Eye đã kết nối Kateryna với một bệnh viện địa phương ở thành phố Regensberg, vùng Bavaria, nơi chị hiện đang làm trợ lý điều dưỡng trong khi học tiếng Đức.

Người tị nạn Ukraine trước thách thức hội nhập xã hội Đức

Tuy nhiên, những người có một công việc thuận lợi như chị Kateryna chỉ là thiểu số. Theo Trung tâm Nghiên cứu Di cư IFO, mặc dù người tị nạn Ukraine ngày càng bi quan về thời điểm xung đột kết thúc nhưng đại đa số vẫn muốn trở về quê hương, khi nhiều người đang gặp rất nhiều khó khăn để hòa nhập ở nước sở tại.

Mặc dù ngày càng bi quan về thời điểm xung đột kết thúc nhưng đa số người tị nạn Ukraine vẫn muốn trở về quê hương

Ông Panu Poutvaara - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Di cư IFO cho biết: “Phần lớn Người tị nạn Ukraine ở các nước Đông Âu và một số nước Tây Âu, như Hà Lan, đều đang làm việc, nhưng chỉ có một số ít ở Đức có thể tìm được việc làm. Một phần nguyên nhân là vì người tị nạn không có trình độ chuyên môn và tiếng Đức tốt”.

Xung đột ở Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, bởi vậy người tị nạn Ukraine không thể trở về quê hương. Tuy nhiên, trong khi những người trẻ tuổi có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới thì với người tị nạn Ukraine đã lớn tuổi, hội nhập xã hội nước sở tại là điều không hề dễ dàng. Đây cũng là vấn đề mà rất nhiều gia đình người tị nạn Ukraine đang phải đối mặt.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký ban hành luật về động viên nhập ngũ trong bối cảnh xung đột giữa nước này với Nga kéo dài sang năm thứ ba và Ukraine được cho là đang gặp nhiều khó khăn trước Nga, từ vũ khí cho tới số lượng binh sĩ.

Phản ứng trước lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc ngừng bắn trong thời gian diễn ra Thế vận hội Paris, Điện Kremlin cho rằng Ukraine có thể tận dụng cơ hội này để tái tập hợp lực lượng và tái vũ trang.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 sẽ diễn ra tại Italia từ ngày 17 đến ngày 19/4, với trọng tâm chương trình nghị sự là các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Trung Đông và Ukraine.

Phó Đại diện Thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan tuân thủ nghiêm ngặt các điểm mấu chốt của an toàn hạt nhân và kiên quyết ngăn chặn mọi tai nạn hạt nhân do con người gây ra tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia ở Ukraine.

Ấn Độ đã sẵn sàng tổ chức cuộc bầu cử lớn nhất thế giới bắt đầu từ ngày 19/4. Với dân số hơn 1,4 tỷ người và gần 970 triệu cử tri, cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Ấn Độ có thể ví là cuộc bầu cử lớn nhất thế giới, trong đó Thủ tướng Narendra Modi được dự đoán sẽ cầm chắc nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Ngày 16/4, tròn 10 năm ngày xảy ra thảm kịch chìm phà Sewol khiến hàng trăm học sinh thiệt mạng, Hàn Quốc đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân.